Lẹo mắt và cách chữa trị mẹo dân gian đơn giản tại nhà #1

Vậy lẹo mắt có lây không? bao nhiêu ngày thì khỏi? lẹo mắt kiêng ăn gì? có nguy hiểm đến thai nhi không? lẹo mắt chữa thế nào? chích lẹo mắt có đau không? đó là những câu hỏi các bạn gửi về tư vấn sức khỏe.TV và dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp để các bạn tham khảo nhé!

1. Lẹo mắt – chắp mắt  là gì?

– Đây là những bệnh thường gặp ở bờ mi mắt. Hai bệnh này khác nhau nhưng hay bị nhầm lẫn. Bệnh gây đau nhức bờ mi, kết hợp với tình trạng phù nề làm cho bệnh nhân khó chịu khi nhìn, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt.

Lẹo mắt có khi mọc ở mi trên và có khi mọc ở mi dưới nữa, bạn xem ảnh dưới thì thấy rõ ngay.

a. Lẹo mắt hay chắp mắt ở mi trên

Lẹo mắt và cách chữa trị mẹo dân gian đơn giản tại nhà nhanh khỏi hiệu quả bất ngờ-1

b. Lẹo mắt, chắp mắt ở mi dưới

lẹo mắt ở mi dưới
lẹo mắt ở mi dưới

2. Phân biệt chắp mắt – lẹo mắt theo Tây y

– Lẹo mắt:  

Thường do viêm tuyến bã (tuyến ziss) hoặc tuyến lệ phụ (tuyến Moll) ở ngay chân lông mi. Ban đầu mi đỏ, rồi sưng lên thành một mụn nhọt và hơi đau.

Sau 2-4 ngày cảm giác đau tăng dần, nhức buốt thì hóa mủ, sau đó cả mủ và ngòi vỡ thoát ra cùng với lông mi. Cảm giác đau khó chịu lúc này cũng biến mất. Bệnh có thể tự khỏi, nhưng dễ tái phát.

– Chắp mắt :

  Thường do viêm mạn tính tuyến Meibomius. Khi bội nhiễm có thể có hiện tượng viêm sưng nóng đỏ đau, sau đó hóa mủ, áp-xe hóa, tự vỡ mủ hoặc rò mủ ra ngoài da và tự khỏi.

Hoặc có thể tiến triển viêm mãn tính dưới hình thức một nang hóa, sưng phồng lên và không có hiện tượng nóng, đỏ, đau.

Đó một khối u lành tính, nằm ở xa bờ mi, nếu ở bên ngoài sụn mi thì đội lồi da phía ngoài mi mắt lên, hoặc nếu ở trong thì đội kết mạc lên, có thể làm giảm thị lực do Chắp đè vào nhãn cầu.

3. Cách chữa lẹo mắt và chắp mắt bằng tây y:

– Đối với Lẹo tương đối đơn giản, chườm nóng sớm khi mới bị bệnh lại là cách điều trị hữu hiệu nhất, kết hợp thuốc nhỏ hoặc mỡ kháng sinh tại chỗ. Khi đã có mủ, Lẹo sẽ tự vỡ, nếu không phải làm thủ thuật chích tháo. Tuy nhiên bệnh rất dễ tái phát.

– Đối với Chắp bắt buộc làm thủ thuật chích tháo và hầu như không thể khỏi hoàn toàn được. Một số trường hợp tiêm Corticoit vào trong tổn thương có thể làm cho tổn thương co lại thành một nốt nhỏ, chắc và tồn tại một thời gian dài.

Trong rất nhiều trường hợp do lạm dụng thuốc Corticoit kéo dài, tuy triệu chứng có giảm nhưng để lại nhiều di chứng dai dẳng.

4. Cách chữa lẹo mắt bằng kim – cách chữa chắp mắt bằng kim

a. Thích huyết huyệt Thâu châm (Chích lể nặn máu huyệt sau lưng)

– Người bệnh ngồi ngay lưng, vắt tay ngược với bên mắt bệnh (mắt trái bệnh thì vắt tay phải) qua vai bên kia, khuỷu tay sát vào cằm, các ngón tay ép sát vào nhau, đưa hết sức ra sau lưng, đầu ngón tay giữa chạm vào cột sống ở chỗ nào thì đó là huyệt để châm (khoảng đốt sống lưng 3-6).

lấy huyệt sau lung
lấy huyệt sau lung

– Lấy bút đánh dấu điểm đó lại, hoặc đánh dấu toàn bộ chiều ngang để đỡ bị mất dấu

– Dùng tay vuốt dọc vai gáy lưng tới điểm để châm, đến khi da đỏ ửng, sát trùng rồi dùng kim to chích nông nặn máu. Nên nặn ra một vài giọt máu là bệnh sẽ rất nhanh khỏi, tuy đau một tí nhưng được cái khỏi nhanh.

Mẹo chữa lẹo mắt bằng kim
Mẹo chữa lẹo mắt bằng kim

b Một cách khác:

+ Tương tự như trên, cũng vắt tay qua vai, ra sau lưng, đầu ngón tay giữa chạm cột sống đến đâu thì đánh dấu điểm đó. Từ điểm này kẻ một đường thẳng ngang vuông góc với cột sống. Một đường thẳng thứ hai từ huyệt Kiên tỉnh (giữa vai và gáy) kẻ dọc xuống song song với cột sống. Hai đường thẳng này giao nhau ở đâu thì đó là huyệt.

c. Thích huyết huyệt Phế du:

Từ đốt sống lưng thứ 3 đo ngang ra hai bên, mỗi bên 1,5 thốn. Đó là huyệt Phế du, sát trùng rồi dùng kim chích nặn máu huyệt bên bệnh.

– Phương pháp được ưu tiên chọn là “thích huyết huyệt Phế du” để ứng dụng điều trị vì thấy về mặt lý luận có phần chặt chẽ hơn.

Chích huyệt phế du
Chích huyệt phế du

d. Cách khêu lẹo mắt ở tai – Cách chữa lẹo mắt

+ Tìm Huyệt Nhĩ Tiêm

Huyệt nhĩ tiêm
Huyệt nhĩ tiêm

+ Cách xác định huyệt nhĩ tiêm

Theo ảnh dưới các bạn tự tìm được huyệt nhĩ tiêm này, lấy bút đánh dấu lại. Cách tìm huyệt đơn giản nhất là chính giữa vành tai, nơi cao nhất ta đánh dấu lại.

Cách xác định huyệt nhĩ tiêm
Cách xác định huyệt nhĩ tiêm

+ Chích lấy máu tại huyệt nhĩ tiêm

 

 

chích huyệt nhĩ tiêm
chích huyệt nhĩ tiêm

5. Tiêu chuẩn đánh giá kết quả:

*Khỏi: 1 đến 3 ngày sau triệu chứng giảm rõ rệt, không tái phát sau 3 tháng.

*Đỡ: Phải dùng kháng sinh, kháng viêm toàn thân, chích tháo mủ nếu có, kết hợp thích huyết huyệt Phế Du, không tái phát sau đó 3 tháng.

– Nhóm nghiên cứu đã rút ra một số kết luận sau: Số bệnh nhân khỏi 14 ca (đạt 51.85%), bệnh đỡ 7 ca (25.93%), không đỡ 6 ca (22.22%).

Trong đó: Số bệnh khỏi lại rơi vào những trường hợp bệnh nhẹ, đến điều trị sớm, đa phần thuộc về Lẹo (tổng số 16 ca nhẹ: khỏi 12 ca : 44.44%, đỡ 4 ca: 14.82%).

Đối với Chắp hoặc Lẹo đã được chích tháo mủ, lần sau tái phát tuy đến điều trị sớm nhưng tỷ lệ bệnh khỏi, đỡ vẫn thấp: khỏi 2 ca (7.41%), đỡ 3 ca (11.11%), không đỡ 3 ca (11.11%).

Đối với Chắp đã hình thành, viêm mãn, chưa làm thủ thuật chích tháo, 3 ca (11.11%) không có kết quả ca nào, cần kết hợp với Tây y làm thủ thuật chích tháo và dùng kháng sinh, kháng viêm.

Trên thực tế đối với Tây y cũng rất nan giải để điều trị ở thể bệnh này. Tuy nhiên điều đáng chú ý là số bệnh nhân đã được điều trị khỏi, đỡ bằng phương pháp này đều không có trường hợp nào tái phát sau 3 tháng.

6. Khi có chắp và lẹo nên

1. Không trang điểm mắt hoặc soi gương cho đến khi chiếc mụn lẹo ở mí mắt đã lành hẳn.

2. Áp dụng nén ấm cho mắt ngày 3-6 lần/ngày và để giúp chữa lành nhanh hơn những chiếc lẹo mắt. Sự nén ấm này cũng có thể giúp mở ra một lỗ bị chặn để có thể tiêu thoát và bắt đầu chữa bệnh.

– Rửa tay sạch sẽ trước khi bạn áp dụng nén ấm cho mắt. Sử dụng một miếng vải sạch hoặc miếng gạc làm ẩm với nước rất ấm. Bạn không nén nhiệt trong lò vi sóng vì nó có thể trở nên quá nóng và có thể tổn thương mí mắt.

– Đặt miếng nén trên mắt sau khi bạn đã nhắm mắt cho đến khi miếng nén bắt đầu mát (thường là 5-10 phút). Để tăng tốc độ quá trình chữa bệnh, bạn cũng có thể sử dụng dung dịch muối loãng thay vì nước ấm.

3. Hãy để cho những Lẹo mắt cái chắp trên mí mắt của bạn tự vỡ. Tuyệt đối không được ép hoặc nặn chúng.

4. Sử dụng thuốc mỡ điều trị lẹo mí mắt. Hãy chắc chắn rằng bất cứ loại thuốc mỡ nào bạn mua mà không cần toa phải là để điều trị cho mắt chứ không phải cho tai để làm giảm sự khó chịu của lẹo mắt.
Nếu bạn muốn chữa trị một chiếc mụn lẹo ở mí mắt không phải tại nhà thì bạn có thể đến gặp bác sĩ. Khi ấy bác sĩ có thể kê một toa thuốc mỡ kháng sinh hoặc thuốc nhỏ mắt cho lẹo mắt của bạn.

Luôn rửa tay trước khi áp dụng thuốc mỡ tra mắt hay thuốc nhỏ mắt. Hãy chắc chắn các thuốc này sạch sẽ và cố gắng không để chạm vào mắt, mí mắt, hoặc bất kỳ bề mặt của lọ thuốc/ tuýp thuốc.
5. Nếu bạn bắt buộc phải tra thuốc mỡ kháng sinh cho mắt thì nên thoa một lớp mỏng trên mụn lẹo ở mí mắt trước khi đi ngủ.

6. Nếu thuốc nhỏ mắt kháng sinh được quy định, áp dụng chúng bằng cách kéo mí dưới của mắt xuống với hai ngón tay để tạo ra một cái túi nhỏ giữa nhãn cầu. Nhỏ thuốc nhỏ mắt và sau đó nhắm mắt hờ trong khoảng 30-60 giây sau khi bạn tra thuốc nhỏ mắt.

Chú ý: không nên chữa chắp, lẹo bằng cách tự ý nặn mủ, tra thuốc không theo hướng dẫn, vì những phương pháp này dễ làm cho tổn thương lan rộng hoặc tái phát, để lại sẹo xấu gây mi quặp, những tổn thương này đều tồn tại dai dẳng, khó chữa trị.

7. Mẹo giúp ngăn ngừa lẹo trên mí mắt

1. Không chà mắt của bạn vì điều này có thể gây kích ứng mắt và nhiễm trùng lây lan.

2. Bảo vệ mắt bạn khỏi khói bụi và ô nhiễm không khí bằng cách đeo kính an toàn mỗi khi bạn đang ở bên ngoài, đặc biệt khi bạn làm việc nhà như dọn dẹp nhà cửa hay cắt cỏ.

3. Tránh đến những nơi bụi bẩn hoặc nơi bị ô nhiễm không khí nặng nề.

4. Tẩy trang cho mắt sạch sẽ sau khi trang điểm mắt của bạn. Thay mascara ít nhất mỗi 6 tháng/ lần bởi vì vi khuẩn có thể phát triển khi mắt được trang điểm.

5. Hãy xử lý với bất kỳ tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng mí mắt kịp thời. Nếu bạn không xử lý kịp thời thì sự lây nhiễm có thể lây lan sang các tuyến dầu của mí mắt và gây ra một mụt lẹo ở mí mắt.

6. Tránh dùng chung khăn tắm, khăn lau, hoặc trang điểm mắt.

7. Rửa tay thường xuyên và luôn để tay rời xa khỏi tầm mắt của bạn, đặc biệt là khi chăm sóc cho một người khác với một mụt lẹo ở mí mắt hay bất kỳ loại nhiễm trùng nào khác.

Với các cách chữa trị lẹo mắt chắp mắt đơn giản hiệu quả từ các cách chữa trị dân gian, chữa trị theo tây y đều cho ra kết quả khả quan.

Tùy vào mỗi người mà có thể theo hướng chữa trị khác nhau. nhưng tuyệt đối không nên tự chữa trị tại nhà mà hãy đến các trung tâm y tế, bệnh viện để được các bác sĩ chuẩn đoán và điều trị hiệu quả. tránh để lại sẹo và sự cố không mong muốn. 

(Thông tin tư vấn sau đây chỉ mang tính tham khảo – không tự ý chữa bệnh theo thông tin này)

8. Các bài viết có thể bạn quan tâm

Viêm tụy và cách chữa bằng thảo dược

Lá lách to, cường lách và cách chữa bằng thảo dược

Bệnh Tổ Đỉa, Nguyên Nhân, Cách Chữa Bằng Thảo Dược

Chữa đau dây thần kinh số 5 bằng đông y

Cách chữa đau dây thần kinh số 5 tốt nhất

Đau dây thần kinh số 5, đau dây thần kinh sinh ba

Mật khỉ: Tác dụng, cách sử dụng, mua ở đâu và giá bao nhiêu?

Người lúc nóng lúc lạnh nhưng không sốt

Bị cảm trong ngày đèn đỏ thì chữa thế nào?

Củ dái nghiến là củ gì

Củ chìa vôi ngâm r.ượu có tác dụng gì?

Viêm thanh quản cách chữa bằng thảo dược

CÁCH NGÂM RƯỢU TẦM GỬI CÂY NGHIẾN ĐƠN GIẢN HIỆU QUẢ

Cách chữa bệnh hen suyễn bằng mật kỳ đà

Thuốc xương khớp malaysia mujarhabat kapsul 

+ Củ tam thất có tác dụng thế nào trong thực tế

Mật kỳ đà có chữa được bệnh hen suyễn không

Hen suyễn, cách trị hen suyễn tại nhà

Cách chữa bệnh động kinh không phải ai cũng biết

+ Cách làm đẹp da từ củ tam thất

Tầm gửi cây gạo có những tác dụng gì?

 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận