Cách chữa đau dây thần kinh số 5 tốt nhất

Đau dây thần kinh số 5 hay còn gọi là thần kinh sinh ba là một bệnh lý thần kinh phổ biến, đặc trưng bởi các cơn đau dữ dội lan tỏa trong thời gian ngắn và tái phát nhiều lần ở vùng phân bố của dây thần kinh sinh ba, cơn đau vô cùng khó chịu và ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc cũng như cuộc sống.

Đau dây thần kinh sinh ba có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, phổ biến hơn ở người lớn và người già, với 70% đến 80% xảy ra ở độ tuổi từ 40 đến 60. Có nhiều nữ hơn nam, với tỷ lệ khoảng 3:2. Hầu hết là một bên, phổ biến hơn ở bên phải. Khoảng 5% hoặc ít hơn là song phương.

Theo thống kê từ năm 1945 đến năm 1969 ở Mỹ tỷ lệ mắc bệnh là 4/25.000 người/năm. Tỷ lệ mắc bệnh tăng theo độ tuổi và 8% bị biến chứng do bệnh đa xơ cứng. Cơ chế bệnh sinh của nó vẫn chưa rõ ràng và hầu hết đều tin rằng nó được gây ra bởi một yếu tố không phải đơn lẻ.

Mặc dù các tổn thương của hạch bán nguyệt có thể được nhìn thấy trong quá trình phẫu thuật, chẳng hạn như sưng và đau, dị dạng mạch máu, can thiệp động tĩnh mạch, chèn ép sợi xơ cột sống, v.v., hầu hết đều khó điều trị, phát hiện tổn thương rõ ràng nên được cho là có liên quan đến nên thiếu phương pháp điều trị căn nguyên hiệu quả, điều trị bằng thuốc chỉ có thể làm giảm cơn đau, lâu dài không thể chữa khỏi nên phải dùng phương pháp phẫu thuật.

nguyên nhân đau dây thần kinh số 5

nguyen-nhan-dau-day-than-kinh-so-5

1. Nguyên nhân

Đau dây thần kinh số 5 được chia thành hai loại: nguyên phát và thứ phát.

+ Đau dây thần kinh nguyên phát chủ yếu đề cập đến những người không có dấu hiệu thần kinh và không có tổn thương hữu cơ rõ ràng liên quan đến bệnh qua các lần khám khác nhau,

+ Đau dây thần kinh thứ phát là cơn đau do tổn thương của chính dây thần kinh sinh ba hoặc các mô lân cận. thường bao gồm các dấu hiệu thần kinh.

Theo một số lượng lớn các thí nghiệm trên động vật hiện đại và thực hành lâm sàng, người ta thường tin rằng dây thần kinh sinh ba nguyên phát

Nguyên nhân gây đau có thể do nhiều yếu tố.

1.1 Tổn thương ở phần trung tâm

Do tính chất kịch phát của chứng đau dây thần kinh sinh ba, người ta cho rằng có hiện tượng xuất tiết do động kinh. Kinner và Wilson đã chỉ ra rằng sự phóng điện kịch phát ở phần trung tâm của dây thần kinh sinh ba có thể nằm ở nhân đường sinh ba cột sống hoặc các bộ phận khác của hệ thần kinh trung ương.

King và Barnet đã tiêm gel oxit nhôm vào nhân cột sống của mèo để tạo ra phản ứng giống như đau dây thần kinh sinh ba. Lý thuyết về nguyên nhân trung ương này khó giải thích được nhiều hiện tượng lâm sàng, ví dụ như đau dây thần kinh sinh ba không xảy ra ở nhiều tổn thương hành não, tại sao nó thường chỉ giới hạn ở một hoặc hai nhánh của vùng phân bố dây thần kinh sinh

ba và các dấu hiệu thần kinh khác không bao giờ xuất hiện. một thời gian dài.;

Tại sao chỉ có 3% trường hợp là hai bên, Kerr chỉ tin rằng cấu trúc mô nhân trung tâm của dây thần kinh sinh ba có thể phủ nhận lý thuyết về nguyên nhân trung ương. Ví dụ, nhân ống sống của dây thần kinh sinh ba tiếp nhận dây thấy đau dây thần kinh số 5 cao gấp 100 lần so với bệnh đau dây thần kinh thiệt hầu.

Đau dây thần kinh mặt và đau dây thần kinh phế vị thậm chí còn hiếm hơn, trong khi cơn đau kịch phát ở cổ trên thì không tồn tại.

1.2 Tổn thương ở phần ngoại vi

Có những giả thuyết sau đây cho rằng tổn thương nằm ở phần ngoại vi: (1) Bị chèn ép bởi các mạch máu lân cận (2) Bị chèn ép bởi màng cứng dày cục bộ(3) Tăng sản xương ở phần đá của xương thái dương kích thích hạch bán nguyệt (4 ) Thiếu máu cung cấp cho dây thần kinh sinh ba do xơ cứng động mạch (5)

Do khiếm khuyết xương ở phần trên của thành động mạch cảnh trong, động mạch cảnh trong nằm gần hoặc tiếp xúc với hạch bán nguyệt và các dây thần kinh của nó. động mạch cảnh trong kích thích dây thần kinh và gây đau (6)

Dây thần kinh sinh ba đi vào lỗ xương trong hộp sọ do một số nguyên nhân nào đó, gây ra sự thu hẹp và chèn ép dây thần kinh. Có nhiều nghiên cứu về lý thuyết này dựa trên “các mạch máu lân cận chèn ép rễ thần kinh sinh ba”. Mặc dù năm lý thuyết còn lại đều có cơ sở thực nghiệm lâm sàng nhất định, nhưng chúng dựa nhiều hơn vào quan sát thông thường.

Vào đầu thế kỷ này, Cushing đã đề xuất giả thuyết nguyên nhân rằng sự nén cơ học lên rễ dây thần kinh sinh ba có thể gây đau. Năm 1934, Dandy đã báo cáo giải phẫu và bệnh lý bất thường của góc cầu tiểu não ở bệnh nhân đau dây thần kinh sinh ba, và phát hiện thấy tình trạng chèn ép mạch máu mà không cần phẫu thuật. kính hiển vi, rễ thần kinh chiếm 44,7%. Khối u chiếm 5,6%.

Trong những năm gần đây, do sự phát triển rộng rãi của công nghệ vi phẫu thần kinh, một số bác sĩ lâm sàng đã quan sát kỹ lưỡng bằng kính hiển vi góc cầu tiểu não của bệnh nhân bị đau dây thần kinh sinh ba trong quá trình phẫu thuật, trong hầu hết các trường hợp đều phát hiện mạch máu gây chèn ép rễ dây thần kinh sinh ba.

Vào những năm 1960, Gardner một lần nữa đề xuất rằng việc mạch máu chèn ép rễ dây thần kinh sinh ba là một trong những nguyên nhân gây đau và áp dụng phương pháp giải nén mạch góc để điều trị.

Jannetta đã liên dần được thúc đẩy trong lĩnh vực phẫu thuật thần kinh ở nước ngoài , ngày càng có nhiều học giả tin rằng giải nén vi mạch của dây thần kinh sinh ba hiện là phương pháp hiệu quả nhất để điều trị chứng đau dây thần kinh sinh ba.

Cơ chế của giả thuyết này có thể coi là các mạch máu chèn ép các rễ thần kinh và ép các sợi thần kinh lại với nhau, sau đó là sự khử myelin, gây ra sự hình thành các khớp thần kinh giả giữa các sợi thần kinh liền kề, tức là “đoản mạch”. Kích thích xúc giác nhẹ có thể tạo thành một chuỗi xung được truyền đến trung tâm thông qua “đoản mạch”, và các xung đi ra từ trung tâm cũng có thể trở thành xung đến thông qua “đoản mạch”.

Bằng cách này, chúng sẽ sớm được xếp chồng lên một cường độ nhất định và gây ra cơn đau dữ dội cho đến khi các dây thần kinh liên quan đến quá trình này mệt mỏi. Sau thời gian nghỉ ngơi, quá trình trên được lặp lại. Đối với đau dây thần kinh sinh ba thứ phát, nguyên nhân thường do khối u hố sau, dị tật mạch máu, xơ cứng động mạch, dính màng nhện đá, thoái hóa đốt sống cổ, tổn thương hệ thống cổ răng, bệnh đa xơ cứng, hội chứng hành tủy,… kích thích dây thần kinh sinh ba. 

Biểu hiện đau dây thần kinh số 5

Biểu hiện đau dây thần kinh số 5

2 Biểu hiện lâm sàng

Bệnh này là bệnh mãn tính, đa số diễn biến nặng dần và kéo dài nhiều năm, thậm chí hàng chục năm, cũng có thể có những đợt thuyên giảm triệu chứng ngắt quãng tự phát nhưng khả năng tự khỏi là rất nhỏ. 2.1 Vị trí đau.

Cơn đau thường giới hạn ở vùng phân bố của dây thần kinh sinh ba ở một bên mặt và chủ yếu ở bên phải (60-70%).Vùng bị ảnh hưởng chủ yếu là một nhánh của dây thần kinh sinh ba và thường đau ảnh hưởng đến hai nhánh cùng một lúc hoặc lần lượt và hầu hết đều bị ảnh hưởng.

Các trường hợp liên quan đến nhánh thứ hai và/hoặc thứ ba. .

2.2 Bản chất, thời gian khởi phát và chu kỳ của cơn đau.

Kéo dài trong vài giây hoặc 1-2 phút rồi dừng đột ngột. Khoảng thời gian ngắt quãng hoàn toàn không gây đau đớn, sau một thời gian lại đột ngột tấn công trở lại. Khi bệnh tiến triển, tần suất các cơn tiếp tục tăng lên, cơn đau ngày càng trầm trọng và khoảng thời gian ngày càng ngắn lại.

Ngoài ra, các cơn đau có tính chu kỳ, kéo dài hàng tuần đến hàng tháng, sau đó tự khỏi và tái phát hàng tuần, hàng tháng hoặc hàng năm. Một số ít bệnh nhân có biểu hiện co giật cơ mặt, gọi là “co giật đau đớn”

2.3 Điểm gây đau và các yếu tố ảnh hưởng.

Trong phạm vi phân bố của các nhánh bị ảnh hưởng của dây thần kinh sinh ba, có một hoặc nhiều vùng da nhạy cảm đặc biệt. Nếu một cú chạm nhẹ nhất có thể gây ra cơn đau thì nó được gọi là điểm kích hoạt (điểm kích hoạt).

Phạm vi của nó bị hạn chế, chủ yếu tập trung quanh mũi, khóe miệng, môi trên và dưới, nướu trên và dưới, má, lông mày, v.v. Các kích thích trong cuộc sống hàng ngày như ăn uống, ho, rửa mặt, đánh răng, và ngáp, có thể gây đau.

2.4 Dấu hiệu thực thể:

Bệnh nhân không dám rửa mặt, cạo râu, đánh răng, ăn uống vì sợ đau, do đó vệ sinh da mặt và răng miệng rất kém, bị suy dinh dưỡng toàn thân, da sần sùi cục bộ, rụng lông mày, phù giác mạc. , khuôn mặt hốc hác, tinh thần suy sụp và tâm trạng chán nản. Khám thần kinh là bình thường.

Biểu hiện sớm của đau dây thần kinh sinh ba thứ phát là đau dây thần kinh sinh ba một bên, với các cơn đau kịch phát. Khi bệnh tiến triển, dần dần xuất hiện sự suy giảm cảm giác ở vùng phân bố của dây thần kinh sinh ba, các phản xạ giác mạc yếu đi hoặc biến mất, nhai yếu và teo đôi khi đi kèm với dây thần kinh mặt, thính giác và làm rối loạn chức năng thần kinh. tăng áp lực nội sọ, tăng số lượng tế bào dịch não tủy, protein niệu, tăng có những thay đổi bệnh lý trên X-quang sọ.

3. Chẩn đoán và chẩn đoán phân biệt

Đau dây thần kinh sinh ba nguyên phát có biểu hiện lâm sàng điển hình và không khó chẩn đoán. Những điểm sau đây có thể được dùng làm cơ sở để chẩn đoán:

(l) Các cơn đau dữ dội như tia chớp trong thời gian ngắn, thời gian mỗi đợt thường không quá 1-2 phút, từng đợt có thể không có cảm giác đau.

(2) Cơn đau chỉ giới hạn ở vùng phân bố của dây thần kinh sinh ba ở một bên mặt.

(3) Thường có các điểm kích hoạt và việc chạm vào khu vực đó có thể gây ra các cơn đau.

(4) Thông thường không có dấu hiệu thần kinh ở vùng bị ảnh hưởng. Đau dây thần kinh sinh ba nguyên phát nên được phân biệt với đau răng, viêm dây thần kinh sinh ba, đau dây thần kinh thiệt hầu, đau dây thần kinh sinh ba thứ phát, chứng đau nửa đầu ở mặt, viêm xoang cạnh mũi, bệnh tăng nhãn áp cấp tính, viêm màng nhện não và viêm khớp dưới cổ.

cách điều trị đau dây thần kinh số 5

cach-dieu-tri-dau-day-than-kinh-so-5

4. Điều trị: Điều trị đau dây thần kinh sinh ba thứ phát dựa vào nguyên nhân.

Điều trị đau dây thần kinh sinh ba nguyên phát bao gồm các loại sau:

4.1 Điều trị bằng thuốc :

Các loại thuốc thường được sử dụng bao gồm carbamazepine, phenytoin natri, v.v. Vì điều trị bằng thuốc chỉ có thể làm giảm các cơn đau và không thể chữa khỏi trong thời gian dài nên phải sử dụng các phương pháp điều trị khác.

4.2 Điều trị bằng phẫu thuật

4.2.1 Xử lý khép kín: Dây thần kinh sinh ba được bịt kín và tiêm vào các nhánh thần kinh hoặc sụn chêm, phá hủy chúng để ngăn chặn dẫn truyền, mất cảm giác vùng mặt tại vùng tiêm, từ đó đạt được tác dụng giảm đau.

Trước đây, thuốc tiêm chủ yếu là cồn khan, nước nóng, formaldehyde 4%, v.v. và hiệu quả của chúng chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Trong những năm gần đây, glycerin dạng tiêm được vi mạch là phương pháp điều trị đau dây thần kinh sinh ba tốt nhất.

4.2.2 Cắt thân rễ sinh ba sau:

Spiller lần đầu tiên đề xuất phương pháp này vào năm 1901 và được Frazier thực hiện thành công thông qua phương pháp tiếp cận thái dương. Ở giai đoạn đầu, phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ thân rễ sau được thực hiện và sau đó được cải tiến thành cắt bỏ chọn lọc.

Ưu điểm của phương pháp này Phẫu thuật đơn giản, an toàn, ít phản ứng sau phẫu thuật nhưng nhược điểm là đôi khi có thể bị tổn thương nhánh vận động, sau phẫu thuật có thể xảy ra viêm giác mạc, tổn thương dây thần kinh đá nông lớn có thể gây liệt ngoại biên vùng mặt, khô niêm mạc mũi. và các biến chứng khác.

Năm 1925, Dandy thực hiện phẫu thuật cắt bỏ một phần thân rễ phía sau của dây thần kinh sinh ba thông qua đường tiếp cận dưới chẩm. Phương pháp này bộc lộ tốt, có thể phát hiện các tổn thương cục bộ, giúp bảo tồn dây thần kinh mặt với tỷ lệ tái phát thấp nên được gọi là phẫu thuật Dandy, cả hai phương pháp đều có những ưu nhược điểm riêng và vẫn được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay.

Vì phẫu thuật này không thể làm giảm nguyên nhân gây đau nên hiệu quả không được khả quan cho lắm.

4.2.3 Giảm áp vi mạch dây thần kinh sinh ba (giải nén vi mạch, MVD):

Vào đầu thế kỷ này, Cushing đã đề xuất giả thuyết nguyên nhân rằng sự nén cơ học lên rễ dây thần kinh sinh ba có thể gây đau. Năm 1934, Dandy đã báo cáo giải phẫu và bệnh lý bất thường của góc cầu tiểu não ở bệnh nhân đau dây thần kinh sinh ba, và phát hiện thấy tình trạng chèn ép mạch máu mà không cần phẫu thuật. kính hiển vi, rễ thần kinh chiếm 44,7%.

Với sự phát triển của công nghệ phẫu thuật vi mô và nghiên cứu về nguyên nhân của chứng đau dây thần kinh sinh ba, Gardner đã đề xuất lại việc mạch máu chèn ép rễ dây thần kinh sinh ba là một trong những nguyên nhân gây đau kể từ những năm 1960 và đã áp dụng phương pháp giải nén mạch máu để điều trị.

Jannetta đã liên tục báo cáo rằng phẫu thuật này có tác dụng tốt trong điều trị chứng đau dây thần kinh sinh ba. Vào cuối những năm 1970, phẫu thuật giải nén vi mạch.

cách chữa đau dây thần kinh số 5 tốt nhất

cach-chua-dau-day-than-kinh-so-5-tot-nhat

5. Cách chữa đau dây thần kinh số 5 tốt nhất

Lan man từ trên xuống đến đây để thấy rằng các bạn đã chữa đau dây thần kinh số 5 vất vả thế nào rồi, vì rằng việc chữa trị bằng thảo dược sẽ là cách cuối cùng các bác lựa chọn vì không còn cách nào hay hơn thôi. 

Nhiều người sẽ chấp nhận phẫu thuật chứ không muốn chữa vào tận gốc căn bệnh này.

 Xin thưa rằng nguyên nhân của việc đau dây thần kinh số 5 có nguồn gốc ở tận đường ruột của các bác ấy, tuy nhiên để nhìn nhận và công nhận việc này thì không phải là dễ, thôi thì các bác cứ dùng thảo dược mà chữa đi, uống một liệu trình mà đỡ thì các bác lấy uống đến khỏi thì thôi, thực ra người nào uống nhiều thì 5 hay 6 liệu trình là khỏi rồi.

cách chữa đau dây thần kinh số 5 tận gốc

cách chữa đau dây thần kinh số 5 tận gốc

Dùng thảo dược mà chữa nó sẽ chữa vào tận gốc căn bệnh của bác bạn, thảo dược này nó sẽ hỗ trợ điều trị và giúp bạn phòng ngừa được một số bệnh khác như:

+ Thảo dược có tác dụng thải độc mạnh nên sẽ có tác dụng chữa được một số chứng bệnh khác như:

 • Polyp đại tràng
 • Viêm dạ dày
 • Viêm đại tràng
 • Đi cầu ra máu hay đi ngoài ra máu hay đại tiện ra máu
 • Bệnh trĩ nội
 • Bệnh trĩ ngoại
 • Nứt kẽ hậu môn
 • Một số chứng bệnh khác do nhiệt độc gây nên

+ Tác dụng phụ khi sử dụng thảo dược này:

Do thảo dược có tác dụng thải độc mạnh nên nó gây đi ngoài khi sử dụng, thời gian đầu khi dùng thảo dược có thể gây đi ngoài, hay còn gọi là đi cầu từ 3 đến 5 lượt, dần dần thì lượng đi cầu giảm dần còn khoảng 2 đến 3 lần/ ngày. Cho nên người dùng cần phải chú ý vấn đề này để bố trí sắp xếp công việc phù hợp.

Khi đi cầu thì người cũng thoải mái dễ chịu do được thải độc từ cơ  thể.

+ Liên hệ mua thảo dược:

 • Quý khách có nhu cầu mua thảo dược này vui lòng liên hệ qua điện thoại hoặc zalo số : 0932.340.345
 • Quý khác ở quanh khu vực Hà Nội có thể đến mua hàng tại địa chỉ:
 • Nhà 23a ngõ 137 đường Bát Khối, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
 • Giá bán thảo dược 01 gói dùng thử: 400.000 đồng/ gói (chưa bao gồm cước vận chuyển)

Video: Cách chữa đau dây  thần kinh số 5

dau day than kinh so 5
https://www.youtube.com/channel/UC0JYR9Tglr0FYRnMHXS8OaA

https://www.youtube.com/@dau-day-than-kinh-so-5

Đau Dây Thần Kinh Số 5 và Cách Chữa Bằng Thảo Dược Giảm Đau Nhanh
https://www.youtube.com/watch?v=cCXBcYzLQ9g

Đau dây thần kinh số 5 và cách chữa bằng thảo dược giảm đau nhanh
https://www.youtube.com/watch?v=cCXBcYzLQ9g

Viêm dây thần kinh số 5 và cách giảm đau nhanh
https://www.youtube.com/watch?v=7YTu5kxQ4hI

CÁCH CHỮA ĐAU DÂY THẦN KINH SỐ 5 BẰNG THẢO DƯỢC GIẢM ĐAU NHANH
https://www.youtube.com/watch?v=o4WifBz4UXs

ĐAU THẦN KINH SỐ 5 – GIẢM ĐAU NHANH KHI DÙNG THẢO DƯỢC NÀY
https://www.youtube.com/watch?v=DQyJzmyWufo

CÁCH CHỮA ĐAU DÂY THẦN KINH SỐ 5 TỐT NHẤT
https://www.youtube.com/watch?v=53FRFnbNI0E

CÁCH CHỮA ĐAU DÂY THẦN KINH SỐ 5 TỐT NHẤT
https://www.youtube.com/watch?v=2ht1Wu6YaWw

Đau Dây Thần Kinh Số 5 Chữa Đỡ Rồi Lại Bị Lại
https://www.youtube.com/watch?v=hXoMXX3VhQw

ĐAU DÂY THẦN KINH SỐ 5 Ở ĐÂU CHỮA KHỎI
https://www.youtube.com/watch?v=_BA2HkGvvfo

Bệnh đâu dây thần kinh số 5
https://www.youtube.com/watch?v=VomotfD84aY

dau-day-than-kinh-so-5
https://www.youtube.com/playlist?list=PLJRsMKcNsE7P02OgMNTBIxiRc3C8JArmt

Biểu Hiện Đau Dây Thần Kinh Số 5
https://www.youtube.com/watch?v=GO-Fad9EFuk

dau day than kinh so 5
https://www.youtube.com/watch?v=Fr2kN-IlC7M&list=PLJRsMKcNsE7P02OgMNTBIxiRc3C8JArmt

 

 

You may also like...