Viêm gan b là gì? bệnh viêm gan b lây qua đường nào?

Bệnh viêm gan b là gì? Bệnh viêm gan b lây qua đường nào? là câu hỏi mà nhiều bạn đã thắc mắc với chúng tôi. Hôm nay các bạn cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời cho vấn đề này nhé

Bệnh viêm gan b là bệnh do vi rút viêm gan b gây ra, tên của vi rút viêm gan b: Hepatitis b – HBV là loại vi rút có khả năng lây truyền và gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho gan.

Bệnh viêm gan b lây truyền chủ yếu theo đường máu, mẹ truyền cho con, qua đường tình dục. Không lây truyền qua nước bọt, không khí. Có nghĩa là nếu người bệnh bị viêm gan b ở chung với bạn nhưng không có quan hệ tình dục, không dùng chung bàn chải, dao cạo râu thì không thể lây sang bạn được.

Viêm gan b có lây không, viêm gan b lây qua đường nào?

Viêm gan B không lây truyền qua hô hấp, ăn uống và tiếp xúc bình thường như nhiều người nhầm tưởng, (nghĩa là ăn cùng, ngủ cùng cũng không lây được). Viêm gan B lây qua các con đường chính như sau:

Lây truyền qua đường máu:

Các dụng cụ dính máu của người bệnh lây sang máu người lành như dụng cụ y tế không khử trùng tốt, châm cứu, xỏ tai, dùng chung bơm kim tiêm, dao cạo râu, bàn chải đánh răng, bấm móng tay… Virus HBV sống rất dai, thậm chí có thể tồn tại trong máu khô nhiều ngày nên nếu không tự bảo vệ bản thân thì khả năng nhiễm viêm gan B là rất cao.

Lây truyền từ mẹ sang con:

 Nếu người mẹ nhiễm virus HBV thì nguy cơ truyền bệnh cho con rất cao. Cụ thể, trong 3 tháng đầu của thai kì, tỷ lây nhiểm chỉ khoảng 1%. Người mẹ bị nhiễm ở 3 tháng giữa thì sẽ tăng lên 10% và sẽ lên đến 60 – 70% khả năng lây nhiễm nếu như mẹ mắc bệnh ở 3 tháng cuối cùng. Nguy cơ lây từ mẹ sang con sẽ ở mức cao nhất là 90% nếu sau khi sinh không có bất cứ biện pháp nào bảo vệ đứa bé.

Lây truyền qua đường tình dục:

Việc quan hệ tình dùng không an toàn, không có biện pháp bảo vệ như dùng bao cao su cũng sẽ bị lây nhiễm từ người mang bệnh.

+ Cách chữa bệnh viêm gan b: Xem bài viết: TẠI ĐÂY

 

Comments

comments

You may also like...