Viêm gan b có lây không, viêm gan b lây qua đường nào?

Viêm gan b, bệnh viêm gan b do vi rút viêm gan B (viết tắt HBV), được xác định bằng xét nghiệm. Thường có các biểu hiện ra bên ngoài là người mệt mỏi, hay bị sốt nhẹ, rối loạn tiêu hóa. Nặng hơn nữa thì có biểu hiện là vàng da, vàng mắt, xuất huyết dưới da. Nếu không kịp thời điều trị có thể dẫn đến suy gan rồi xơ gan và ung thư gan.

Viêm gan b có lây không, viêm gan b lây qua đường nào?

Viêm gan B không lây truyền qua hô hấp, ăn uống và tiếp xúc bình thường như nhiều người nhầm tưởng, (nghĩa là ăn cùng, ngủ cùng cũng không lây được). Viêm gan B lây qua các con đường chính như sau:

Lây truyền qua đường máu:

Các dụng cụ dính máu của người bệnh lây sang máu người lành như dụng cụ y tế không khử trùng tốt, châm cứu, xỏ tai, dùng chung bơm kim tiêm, dao cạo râu, bàn chải đánh răng, bấm móng tay… Virus HBV sống rất dai, thậm chí có thể tồn tại trong máu khô nhiều ngày nên nếu không tự bảo vệ bản thân thì khả năng nhiễm viêm gan B là rất cao.

Lây truyền từ mẹ sang con:

Nếu người mẹ nhiễm virus HBV thì nguy cơ truyền bệnh cho con rất cao. Cụ thể, trong 3 tháng đầu của thai kì, tỷ lây nhiểm chỉ khoảng 1%. Người mẹ bị nhiễm ở 3 tháng giữa thì sẽ tăng lên 10% và sẽ lên đến 60 – 70% khả năng lây nhiễm nếu như mẹ mắc bệnh ở 3 tháng cuối cùng. Nguy cơ lây từ mẹ sang con sẽ ở mức cao nhất là 90% nếu sau khi sinh không có bất cứ biện pháp nào bảo vệ đứa bé.

Lây truyền qua đường tình dục:

Việc quan hệ tình dùng không an toàn, không có biện pháp bảo vệ như dùng bao cao su cũng sẽ bị lây nhiễm từ người mang bệnh.

Các bài viết có thể bạn quan tâm:

+ Bệnh viêm gan B, cách chữa:

Comments

comments

You may also like...