Ung thư phổi là gì? Hiện nay tại các nước trên thế giới, nhất là các nước phát triển công nghiệp, tỷ lệ bệnh nhân mắc ung thư phổi cũng như tỷ lệ tử vong do ung thư phổi đang tăng nhanh, trong số những bệnh nhân nam chết vì ung thư thì ung thư phổi đúng thứ nhất.

Vậy ung thư phổi có mấy giai đoạn? sống được bao lâu? có di truyền và chữa trị được không? đây là các câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, dưới đây tư vấn sức khỏe.TV sẽ giải đáp các bạn cùng tham khảo nhé!

Ung thư phổi là gì? mấy giai đoạn? sống được bao lâu? có di truyền và chữa trị được không? -1

I. Ung thư phổi là gì:

– Ung thư phổi được chia làm hai loại chính: ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, tuỳ thuộc vào hình dạng tế bào dưới kính hiển vi. Mỗi loại ung thư phát triển và lan theo những cách khác nhau và được điều trị khác nhau.

– Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ thường gặp hơn ung thư phổi tế bào nhỏ (khoảng 80%) và nó thường phát triển và lan chậm hơn. Có ba loại ung thư không phải tế bào nhỏ chủ yếu. Chúng được đặt tên theo loại tế bào từ đó ung thư phát triển: ung thư biểu mô tế bào vẩy (còn được gọi là ung thư dạng biểu bì), ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô tế bào lớn.

II. Nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi

– Thông thương, bác sĩ khó có thể giải thích được nguyên nhân tại sao một người có thể mắc bệnh ung thư phổi còn người khác thì không. Tuy nhiên, chúng ta biết rằng một người có một số yếu tố nguy cơ nhất định có thể dễ phát triển thành ung thư phổi so với người khác.

– Hiện nay, khói thuốc lá được xem là yếu tố nguy cơ chính dẫn đến ung thư phổi. Trong số hơn 80% các ca ung thư phổi trên thế giới điều liên quan đến khói thuốc lá. Các chất độc hại trong khói thuốc gây ảnh hưởng trực tiếp và hủy hoại các tế bào phổi. Theo thời gian, các tế bào bị hủy hoạt có thể trở thành ung thư. Đây là lý do tại sao những người hút thuốc lá, dùng tẩu thuốc, hoặc xì gà đều có nguy cơ ung thư phổi.

– Người không hút thuốc nhưng hít phải khói thuốc lá cũng có thể bị ung thư phổi. Một người tiếp xúc với khói thuốc lá càng nhiều có nguy cơ cao bị ung thư phổi càng cao.
– Các yếu tố nguy cơ khác có thể gây bệnh bao gồm radon (một khí phóng xạ hoạt tính), a-mi-ăng, thạch tín, crôm, ni-ken và ô nhiễm không khí. Những người có các thành viên gia đình bị ung thư phổi cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với người không có tiền sử gia đình mắc bệnh. Những người đã bị ung thư phổi là có nguy cơ lớn với phát triển khối u phổi thứ hai. Ngoài ra, rất nhiều trường hợp được chẩn đoán ung thư phổi đều trên 65 tuổi.

III. Dấu hiệu và triệu chứng bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi giai đoạn đầu thường không có triệu chứng. Nhưng khi ung thư phát triển, các triệu chứng có thể bao gồm:
– Ho càng ngày càng nặng hơn hoặc không hết
– Khó thở, chẳng hạn như thở gấp
– Đau ngực liên tục
– Ho ra máu
– Giọng nói khàn khàn
– Nhiễm trùng phổi thường xuyên, chẳng hạn như viêm phổi
– Cảm thấy rất mệt mỏi mọi lúc
– Giảm cân không rõ nguyên nhân
-Thông thường, các triệu chứng này có thể không phải do ung thư vì một số vấn đề sức khỏe khác cũng có thể gây ra các triệu chứng này. Tuy nhiên, nếu bất cứ ai có các triệu chứng như vậy, tốt nhất nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt.

 IV. Ung thư phổi có mấy giai đoạn

1. Các giai đoạn của ung thư phổi tế bào nhỏ

Các bác sĩ mô tả ung thư phổi tế bào nhỏ với hai giai đoạn:
Giai đoạn khu trú: Ung thư được tìm thấy chỉ trong một lá phổi và các mô xung quanh nó.
Giai đoạn lan rộng: Ung thư được tìm thấy trong các mô của lồng ngực bên ngoài lá phổi – nơi nó bắt đầu. Hoặc ung thư được tìm thấy trong các cơ quan ở xa khác.

2. Các giai đoạn của ung thư phổi không phải tế bào nhỏ

– Giai đoạn tiềm ẩn: Các tế bào ung thư phổi được tìm thấy trong đờm hoặc trong mẫu nước thu thập được trong quá trình nội soi phế quản, nhưng không thể tìm thấy khối bướu trong phổi.
Giai đoạn 0: Các tế bào ung thư chỉ được tìm thấy ở lớp niêm mạc tận trong cùng của phổi. Khối bướu không phát triển qua lớp niêm mạc này. Khối bướu ở giai đoạn 0 còn được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ. Khối bướu lúc này chưa phải là ung thư xâm lấn.
– Giai đoạn I: Các tế bào ung thư nằm giới hạn trong phổi. Các mô xung quanh phổi vẫn bình thường.
– Giai đoạn II: Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết, thành ngực, cơ hoành, màng phổi, hoặc lớp màng ngoài bao quanh tim.
– Giai đoạn III: Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết trong khu vực lồng ngực giữa tim và phổi. Các mạch máu trong khu vực này cũng có thể bị xâm lấn. Ung thư cũng có thể lây lan sang cổ thấp.
– Giai đoạn IV: Ung thư đã lan đến lá phổi khác hoặc các khu vực khác trong cơ thể và không thể được loại bỏ bằng phẫu thuật.

Ung thư phổi có chữa trị được không?

– Tùy vào giai đoạn của ung thư phổi, bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp, kiểm soát bệnh để kéo dài thêm thời gian sống cho bệnh nhân hoặc điều trị các triệu chứng và phòng ngừa các biến chứng để cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh. Các phương thức điều trị sau đây có thể được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp.

Phẫu thuật:
– Phẫu thuật ung thư phổi nhằm loại loại bỏ các mô có chứa khối bướu và các hạch bạch huyết gần đó.
Xạ trị:
– Phương pháp xạ trị sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Nó tác động đến các tế bào trong khu vực được điều trị.
Hóa trị:
– Hóa trị sử dụng các loại thuốc chống ung thư để thu nhỏ/tiêu diệt các tế bào ung thư. Các loại thuốc đi theo đường máu và có tác dụng đến các tế bào ung thư khắp cơ thể.
Liệu pháp nhắm trúng đích:
– Phương pháp này sử dụng các loại thuốc có tác dụng ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư. Các loại thuốc đi vào máu và tác động đến các tế bào ung thư khắp cơ thể. Một số bệnh nhân bị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ mà đã lan rộng có thể áp dụng phương pháp điều trị này.

Ung thư phổi sống được bao lâu?

– Câu hỏi “Ung thư phổi sống được bao lâu?” là các câu bác sĩ thường gặp phải và đây là vấn đề khó nói với bệnh nhân. Tuy nhiên, thời gian sống của bệnh nhân ung thư phổi phụ thuộc vào việc chuẩn đoán bệnh: ung thư tế bào nhỏ hay tế bào không nhỏ, lành tính hay ác tính.

Ung thư phổi có di truyền không?

– Theo báo cáo từ Bệnh viện Landspitali ở Reykjavik, Iceland, nguy cơ mắc ung thư phổi tăng gấp 2,7 lần ở những người có cha hoặc mẹ mắc bệnh; tăng gấp đôi ở những người có anh chị em hoặc con cái là nạn nhân của ung thư. Với cô chú của bệnh nhân, khả năng mang bệnh cũng cao gấp 0,3 lần. Còn anh chị em họ của một nạn nhân ung thư phổi đối mặt với 14% nguy cơ.

– Trong các loại ung thư, ung thư phổi là nguyên nhân gây chết người hàng đầu ở cả nam và nữ, trong đó, người hút thuốc chiếm 90%.

– Các nhà nghiên cứu Iceland nhận định: “Mặc dù kết quả khẳng định vai trò của gene trong nguy cơ mắc ung thư phổi, nhưng vẫn phải nhấn mạnh rằng thuốc lá đóng vai trò chủ đạo trong căn bệnh này, thậm chí ở cả những người không mang gene bệnh”.

Với các kiến thức về ung thư phổi này hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh chết người ngày, có hướng đi khám bệnh và kịp thời chữa trị và có những biện pháp phòng ngừa bệnh này. Chúc các bạn luôn vui và mạnh khỏe!

Cách chữa ung thư phổi

Có rất nhiều cách chữa ung thư phổi, tuy nhiên nếu đã là ung thư  thì rất khó chữa. Hôm ny chúng tôi mách bạn một thảo mộc gia truyền có tác dụng trị các khối u. Hy vọng khi dùng bạn có thể kiềm chế được phần nào sự phát triển của căn bệnh. 

Quý vị hãy liên lạc theo số máy 0932.340.345 để được tư vấn nhé.

(Thông tin tư vấn sau đây chỉ mang tính tham khảo – không tự ý chữa bệnh theo thông tin này)