Tư vấn cách chữa và thuốc điều trị bệnh viêm nang chân lông mà bạn nên biết

Tư vấn cách chữa và thuốc điều trị bệnh viêm nang chân lông mà bạn nên biết. Bê viêm nang chân lông còn có tên gọi khác là viêm lỗ chân lông, đây là một căn bệnh ngoài da và khá phổ biến hiện nay.

Điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm của Việt Nam là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và hình thành bệnh viêm nang lông. Bệnh nhân thường có biểu hiện bằng những nốt sần, nốt đỏ hoặc sợi lông cuộn lại vào bên trong khiến cho ta có cảm giác ngứa ngáy ở lỗ chân lông. Bệnh chủ yếu thường phát ở những khu vực như chân, tay, nách. Nếu không có thuốc điều trị bệnh viêm nang lông thì sẽ đem lại nhiều phiền phức cho bệnh nhân, khiến bạn cảm thấy mất tự tin, ngứa ngáy khó chịu và mất thẩm mỹ. Vì vậy hôm nay tuvansuckhoe.tv sẽ tư vấn cho các bạn cách chữa bệnh viêm nang lông một cách nhanh và hiệu quả nhất.

  1. Nguyên nhân gây ra bệnh viêm nang lông

– Do vi khuẩn liên cầu hoặc tụ cầu, nấm, vi rút, ký sinh vật trú ngụ ở nang lông.

– Do dị ứng (uống thuốc hoặc bôi thuốc), dùng các chất tẩy rửa quá mạnh.

– Do cạo lông, nhổ lông và vệ sinh không đúng cách sau khi cạo, nhổ lông khiến chân lông bị nhiễm trùng gây ra tình trạng viêm nhiễm.

– Do tăng tiết bã nhờn của da gây bít nang lông.

– Lớp tế bào chết trên da quá dày, bị dày sừng làm cho lông không mọc được lên, mọc cuộn tròn ở dưới da.

  1. Các yếu tố gia tăng để viêm nang lông phát triển

– Khí hậu nóng, độ ẩm cao, môi trường ô nhiễm bụi bẩn

– Sử dụng quần áo là sợi tổng hợp và mặc quần áo quá chật

– Sử dụng kem bôi có corticoid, kháng sinh lâu dài tạo điều kiện cho vi khuẩn hiếm khí phát triển

– Người bị suy giảm miễn dịch, bị tiểu đường

  1. Triệu chứng của bệnh viêm nang lông

– Mụn nước, mụn mủ, vảy tiết (do các chất xuất tiết đọng lại, có thể là vảy tiết máu hoặc vảy tiết mủ).

– Ngứa ngáy khó chịu (thường tăng vào mùa hè).

– Da thô ráp, sần sùi mất thẩm mỹ.

– Lông mọc cuộn tròn dưới da.

– Ở một số trường hợp có mùi hôi khó chịu do vi khuẩn và nấm gây nên.

  1. Một số biến chứng nguy hiểm của viêm nang lông

– Bị chàm hóa do gãi nhiều (mụn mủ, mụn nước đơn độc trước đây sẽ trở thành mọc từng mảng)

– Nhiễm trùng, bội nhiễm, hoại tử chân lông và có thể tạo thành đinh râu

– Nhiễm khuẩn huyết

– Viêm liên cầu, viêm cầu thận

  1. Phương pháp điều trị bệnh viêm nang lông

– Điều trị tại chỗ: Có thể dùng các thuốc bôi chống nhiễm trùng như betadin, cồn iode, các loại kem hoặc mỡ kháng sinh như bactroban, fucidin…

– Điều trị toàn thân: trường hợp viêm nặng và tái phát có thể dùng thuốc đường toàn thân.

– Kháng sinh: trong trường hợp viêm nang lông do tụ cầu có thể sử dụng kháng sinh đường toàn thân khi cần thiết. Các kháng sinh thuộc nhóm β-lactamin, amoxillin, nhóm cephalosporin, cyclin, co-trimoxazol, ciprofloxacin và metronidazol. Liều lượng và cách sử dụng theo tình trạng bệnh và hướng dẫn của nhà sản xuất.

– Viêm nang lông do vi khuẩn Gram âm: cần phải ngừng kháng sinh đang sử dụng, rửa benzoyl peroxide và cho ampixillin hoặc co-trimoxazol. Trong một số trường hợp phải cho Isotretinoin.

– Viêm nang lông do nấm: sử dụng các thuốc chống nấm bôi và phối hợp với thuốc uống. Thuốc bôi như Nizoral, Canesten, Mycoster…. Có nhiều loại thuốc chống nấm đường uống như itraconazole 100mg uống 2viên/ngày trong 14 ngày hoặc terbinafine uống 250mg/ngày trong 14 ngày. Đối với nấm men candida dùng itraconazole 100mg uống 2viên/ngày trong 14 ngày, hoặc fluconazol 150mg uống 2viên/ngày trong 14 ngày.

– Viêm nang lông do vi rút herpes, có thể bôi kem acyclovir 6lần/ngày và uống acyclovir 400mg 3lần/ngày hoặc 200mg 5lần/ngày, hoặc valacyclovir 500mg uống 2 lần/ngày.

– Viêm nang lông do demodex: có thể dùng kem permethrin bôi hoặc kem metronidazol phối hợp với uống metronidazol 1g/ngày trong 1 tuần.

  1. Các biện pháp phòng tránh bệnh viêm nang lông

Đối với tình trạng của bạn thì việc phòng bệnh tái phát là rất quan trọng. Để phòng bệnh chúng ta nên thực hiện những việc sau:

– Giữ vệ sinh thân thể; gội hoặc tắm bằng loại dầu thích hợp, không nên thay đổi dầu, nếu da nhờn nhiều thì có thể dùng các loại xà bông giảm nhờn như xà bông chứa hắc ín (Polytar) hoặc lưu huỳnh (SAStid)…

– Không nên đội nón chặt, mặc áo quần chật.

– Hạn chế ăn ngọt, ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước.

– Bỏ các thói quen xấu như ngoáy mũi, tai mà không rửa tay ngay bằng xà bông

Trên đây là các thông tin về bệnh cũng như thuốc chữa bệnh  viêm nang lông theo phương pháp hiện đại đem lại hiệu quả điều trị tích cực cho bệnh nhân. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, các bạn nên chú ý tuân thủ theo đúng các biện pháp phòng bệnh viêm nang lông như trên nhé. Chúc các bạn nhanh chóng bình phục!

 

Comments

comments

You may also like...