Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân (kg)?

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân (kg)?với độ tuổi này bé cần phải bú như thế nào là hợp lý, nếu bé ít kg cần phài làm gì để bé phát triển bình thường đây? Đây là những câu hỏi khá phổ biến của các mẹ hiện này, hôm nay tư vấn sức khỏe.TV sẽ tổng hợp các ý kiến của các chuyên gia và các mẹ khác để có một cái nhìn đúng đắn về vấn đề này hơn.

Hỏi: Cả nhà mình cùng xem trung bình các bé nặng bao nhiêu khi ở 2 tháng tuổi nha! Bé nhà mình được 5.4kg.

cute-honey: Mình thì nghĩ em bé bao nhiêu kg không quan trọng, vì điểm xuất phát các bé là khác nhau. Có bé trộm vía khi sinh ra rất to, 4kg, có bé chỉ chưa được 3kg , như vậy là chênh lệch hơn 1kg rồi, bằng nhà người ta nuôi cả tháng rồi còn gì. Quan trọng nhất là con có khỏe mạnh không? tăng cân thế nào, các tháng có phát triển tốt và tăng cân đều ko?. Tầm các tháng mới sinh này, con cứ tăng đều 1 tháng 1kg là lý tưởng.

Mẹ Bé Na: Bé bạn hệt bé nhà mình khi 2 tháng tuổi. Sinh ra nặng 3,1kg, 1 tháng nặng 4kg, 2 tháng 5,4kg, 3 tháng 6,1kg, 4 tháng 6,7kg, 5 tháng 7,6kg. So với các bé trên đây thiì hơi nhẹ. Nhưng mà bé nhà mình ăn, chơi, ngủ đều rất ổn, và rất hoạt bát nên mình ko thấy lo lắng gì về cân nặng của con cả. Có thể vì bé nhẹ người cho nên 5 tháng đã bò thoăn thoắt, lúc vui mẹ đỡ hai tay có thể nhảy tưng tưng trên đùi mẹ, cầm nắm rất chuẩn, răng mọc 4 cái rồi, cười thì khanh khách rất đáng yêu. Cân nặng đôi khi không phải là tất cả để nhận xét về sự phát triển của con.

Bé sơ sinh 2 tháng mới tăng được 8 lạng

Hỏi: Con tôi lúc sinh được 3,5 kg. Hiện tại, cháu 2 tháng tuổi và mới được 4,3 kg. Cháu rất hay khóc, ngủ ít, bụng thỉnh thoảng nghe có tiếng sôi.

Tôi rất lo lắng khi thấy con tăng cân chậm. Hàng ngày, cháu bú mẹ và uống thêm khoảng 80 ml sữa công thức (vì tôi thấy mình có vẻ ít sữa, không đủ cho con no). Mỗi ngày con ngủ ít, ban ngày mỗi giấc của con chỉ khoảng 30 phút. Phân của cháu thỉnh thoảng có bọt. Nhờ bác sĩ tư vấn tình trạng của con tôi là bị làm sao và tôi nên làm thế nào để cháu tăng cân tốt? (Như Ngọc)

Trả lời:

Chào bạn,

Bình thường, trẻ sinh đủ tháng thì mỗi tháng tăng trung bình khoảng 600 g. Tháng thứ 2 và thứ 3 bé tăng khoảng 800 g. Tình trạng bé của bạn tăng cân như vậy là chậm. Để có thể tìm cách giúp cháu phát triển khỏe mạnh và tăng cân tốt, đầu tiên có lẽ nên tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ tăng tăng cân chậm như hiện tại.

Theo những gì bạn mô tả, tôi cho là cháu đang bị rối loạn tiêu hóa. Hiện tượng bụng hay sôi, phân có bọt cho thấy hàm lượng đường trong thức ăn của bé cao và hệ tiêu hóa của trẻ chưa có khả năng tiêu hóa được. Khi đó trẻ dễ bị chướng bụng, đầy hơi, khó chịu, hay quấy khóc, ngủ không ngon. Với trẻ sơ sinh, ăn đúng nhu cầu, ngủ đủ giấc… rất quan trọng để phát triển thể chất, cả chiều cao và cân nặng.

Mẹ có lẽ nên kiểm tra lại sữa bột đang cho con uống. Đối với trẻ sơ sinh, dinh dưỡng quan trọng trong thời kỳ này là sữa mẹ. Trẻ cần được bú mẹ theo nhu cầu hoàn toàn trong 4 tháng đầu và không cần ăn uống thêm thứ gì khác. Thông thường, người mẹ nào cũng có đủ sữa cho con. Trước mắt, mẹ thử không cho bé uống thêm sữa công thức, mà bú mẹ hoàn toàn. Cho bé bú theo nhu cầu, đủ thời gian, mỗi lần kiệt từng bầu sữa. Để đảm bảo có đủ sữa cho con, mẹ cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường uống nước, sữa.

Nếu tình trạng không cải thiện, bạn nên đưa con đi khám để bác sĩ trực tiếp tìm hiểu nguyên nhân và có tư vấn phù hợp, cụ thể.

Chúc mẹ và bé khỏe, vui.

Phát triển bé sơ sinh 2 tháng tuổi

Hỏi

Kính chào bác sĩ. Em mới vừa sinh mổ bé ở bệnh viện Từ Dũ vào 9/4/2014. Bé nặng 2,6kg. Bé bú mẹ hoàn toàn. Bé bị vàng da. Hôm nay 9/6 bé tròn 2 tháng. Lúc bé 1 tháng tuổi, em có đưa bé đi tái khám vàng da cho bé ở bệnh viện Từ Dũ, thì bé cân được 4,1 kg, dài 53cm. Bác sĩ có yêu cầu xét nghiệm máu và khi có kết quả thì bác sĩ nói chất bilirubin trong máu cao, nhưng bác sĩ nói không sao về theo dõi nếu bé bị sốt, bỏ bú, ngủ li bì, đi phân sống thì phải nhập viện ngay. Sau 1 tháng, em thấy bé đỡ vàng da, nhưng mắt vẫn còn vàng. Đến đúng 2 tháng em có đưa bé đi tái khám thì cân được 5,2kg dài 60cm. Bác sĩ cho em hỏi:

1/ Tháng đầu bé lên được 1,5kg nhưng đến tháng thứ 2 thì bé chỉ lên được có 1,1kg thô, vậy bé có phát triển bình thường không bác sĩ?

2/ Đến nay đã tháng thứ 2 mà bé vẫn còn vàng da vậy có sao không bác sĩ? Làm cách nào để bé hết vàng da?

3/ Hôm nay em nghe nói bệnh viện đã hết vacxin 6 trong 1 vậy bé chích trễ có sao không bác sĩ? ( bé đã chích ngừa lao khi mới sinh). Và khi nào mới có vacxin trở lại.

4/ Da bé dạo này có mụn li ti trên mặt, nhưng hôm nay nổi, ngày mai lặn mất. Vậy có cách nào cho bé hết mụn không bác sĩ?

5/ Dạo này lâu lâu bé ho 1 vài tiếng. Có phải bé có vấn đề phổi?

6/ Bé rất hay xì hơi và ị són. Nhiều khi bé xì hơi cũng ra chút phân. Vậy bé có vấn đề gì về tiêu hoá không?

7/ Dạo này em thấy bé ngủ nhiều bú ít. Buổi sáng thì 3 tiếng bé bú 1 lần, nhưng do bé bú sữa mẹ nên em không biết bé bú bao nhiêu. Ban đêm thì có đêm 3 tiếng bé bú 1 lần, có đêm bé ngủ tới 4-5 tiếng mới dậy bú. Sữa của em rất nhiều, có lúc chảy thành tia. Có phải do sữa quá nhiều nên bé sợ bú không bác sĩ? Có cách nào cho bé bú nhiều hơn không bác sĩ? Do làm mẹ lần đầu nên hầu như rất nhiều thứ em không biết về bé. Mong bác sĩ giúp đỡ giải đáp những thắc mắc trên. Cám ơn bác sĩ

Trả lời

Nếu đúng như chị mô tả thì bé có thể bị vàng da do sữa mẹ. Chị có thể tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này trên mạng.

1/ Cân nặng bé lên như vậy là hoàn toàn bình thường. Càng về sau, bé sẽ lên cân chậm hơn. Chị có thể theo dõi cân nặng của bé qua biểu đồ tăng trưởng trong sổ khám sức khoẻ của bé. Nếu cân nặng của bé theo tháng luôn nằm trong kênh A và có tăng cân là tốt.

2/ Thông thường khi bé trên 10 ngày tuổi mà còn vàng da, bác sĩ sẽ cho làm thêm xét nghiệm máu để chẩn đoán phân biệt với vàng da do tắt mật. Bác sĩ khám nói chỉ cần theo dõi và cho bé bú thì nhiều khả năng đó là vàng da do sữa mẹ. Nếu vàng da do sữa mẹ thì bé sẽ từ từ hết. Hoặc có thể chưng cách thuỷ sữa mẹ lên 60 độ để huỷ enzym gây vàng da ở bé có trong sữa mẹ, nhưng thật sự không nhất thiết phải làm vì vấn đề này sẽ từ từ được giải quyết nếu cho bé bú đầy đủ.

3/ Hiện tại bệnh viện vẫn chưa thể nói trước ngày nào sẽ có lại vaccin 6 trong 1 vì vấn đề này do nhà cung cấp vaccin quyết định. Bé chích trễ trong 1 khoảng thời gian nhất định thì không sao (1 đến 2 tháng) hoặc chị có thể cho bé chích ngừa bằng vaccin Quinvaxem hoàn toàn miễn phí tại địa phương.

4/Vấn đề mụn li ti ở mặt chị có thể vệ sinh mặt bé sạch sẽ bằng nước ấm và sạch, lau thường xuyên. Luôn giữ da mặt khô ráo sạch sẽ. Hoặc có thể rửa mặt bé bằng cétaphil.

5/ Thỉnh thoảng bé có thể ho khan vài tiếng không sao. Nếu tiếng ho đục, ho nhiều, sốt, hay có bất cứ biểu hiện bất thường nào khác thì nên cho bé đến khám tại phòng khám trẻ.

6/ Bé xì hơi nhiều chị cần xem lại cách cho bé bú có đúng cách hay không. Nếu không cho bé bú đúng cách, bé sẽ nuốt hơi nhiều và bị xì hơi nhiều, có thể ọc ói…

7/ Bé hoàn toàn có thể tự kiểm soát lượng sữa vào họng, và cơ thể. Hoàn toàn không phải do sữa quá nhiều mà bé sợ bú. Ban đêm có thể cho bé ngủ nhiều hơn để chu kì ngày đêm của bé được hình thành từ bây giơ.

Như chị mô tả thì em bé của chị hoàn toàn khoẻ mạnh, bình thường.

Thân mến,

Chúc các mẹ làm cho bé sơ sinh 2 tuổi của mình có cân nặng phát triển bình thường. Cần phải quan tâm hơn đến các chế độ dinh dưỡng giúp bé có một cơ thể khỏe mạnh./.

Các bài viết bạn nên xem:

+ Thế nào là viêm gan b, cách điều trị viêm gan b;

+ Cách tạo thu nhập thụ động hàng 1000$/ tháng;

 

Comments

comments

You may also like...