Tinh trùng sống được bao lâu trong âm đạo, trong tử cung, trong nước, trong bao sao su và bên ngoài không khí?-1

Tinh trùng được tìm ra khi nào?

– Đến tận năm 1677 thế giới loài người mới biết đến sự tồn tại của các chàng tinh trùng nhờ một nhà sản xuất kính hiển vi của Hà Lan – ông Antony van Leeuwenhoek. Khi đó, ông này đã quyết định xem xét tinh dịch của mình dưới kính hiển vi và vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện ra những chú tinh trùng nhỏ đang bơi lội tung tăng trong đó.

– Tinh trùng được sinh ra từ hệ thống ống sinh tinh nằm bên trong tinh hoàn. Cứ 72 ngày thì lại có một tinh trùng được sản sinh ra từ sự biệt hóa của các tinh tử (tinh trùng nguyên thủy). Đời sống và tuổi thọ của tinh trùng thay đổi dựa vào yếu tố môi trường mà nó bị đẩy vào như: trong đường sinh dục nam, nữ hoặc môi trường bên ngoài đường sinh dục.

Tinh trùng sống được bao lâu ở bộ phận sinh dục nam

– Thông thường nếu điều kiện của tinh dịch thuận lợi thì thời gian tồn tại của tinh trùng trong ống sinh dục nam là 42 ngày. Còn nếu môi trường tinh dịch không thuận lợi như quá kiềm , hoặc quá axit thì thời gian tồn tại của tinh trùng trong ống sinh dục nam sẽ giảm xuống. Trong trường hợp người đàn ông quan hệ tình dục bừa bãi, quan hệ nhiều lần trong ngày, xuất tinh nhiều cũng sẽ gây ảnh tới tuổi thọ của tinh trùng.

Sức sống của tinh trùng phụ thuộc vào những yếu tố sau:

– Tuổi: Tuổi từ 20 tới 40 là thời điểm sức sống của tinh trùng dẻo dai nhất và đây cũng là “thời kì hoàng kim” của các quý ông. Sau 40 tuổi mỗi năm sức sống của tinh trùng sẽ giảm 0,7% và các tinh trùng dị thường sẽ ngày càng nhiều. Qua tuổi 60, 80% tinh trùng có thể bị biến dạng.
– Nhiệt độ cao: Tinh binh chỉ có thể được sản sinh và lớn lên trong môi trường có nhiệt độ thích hợp, thông thường là khoảng 35-36 độ C, nghĩa là thấp hơn nhiệt độ của cơ thể 1-2 độ C.
– Vì vậy, nếu nhiệt độ của hai tinh hoàn tăng lên thì sẽ ảnh hưởng rất lớn tới việc sản xuất tinh trùng cũng như làm cho tinh trùng dễ bị “chết yểu”. Một số thói quen như ngâm nước nóng quá lâu, mặc quần jean chật, mặc quần sịp không đúng cách , làm việc trong môi trường quá nóng như làm nghề ghò ,hàn, đầu bếp… có thể là gây hại cho tinh trùng.
– Chế độ dinh dưỡng kém: Nếu được bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất, tinh trùng của họ sẽ khỏe mạnh hơn và sống lâu hơn. Ngược lại, những người đàn ông ăn uống kiêng khem hoặc thiếu một số chất như vitamin A, vitamin E hay một số axit béo, axit amin và kẽm có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của tinh trùng.
– Rượu, bia, thuốc lá: Uống rượu, bia không những ảnh hưởng đến tuổi thọ mà còn ảnh hưởng tới cả cả tính chất, số lượng và tính di động của tinh trùng. Vì trong thuốc lá chứa rất nhiều chất độc gồm có: nicotin, CO2, các chất thơm thuộc nhóm benzen…
– Một số bệnh cũng ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng bao gồm: Tinh hoàn nhầm chỗ, giãn búi mạch tinh và quai bị.
Ngoài ra các nguồn bức xạ từ các thiết bị điện ,máy móc, lò vi sóng… cũng có thể ảnh hưởng tới tuổi thọ của tinh trùng.

Tinh trùng sống được bao lâu trong âm đạo, trong tử cung?

– Độ pH trong âm đạo thường rơi vào khoảng 3.5 – 4, mặc dù trên lý thuyết chỉ có một tinh trùng sống có thể thụ tinh, nhưng thực tế môi trường axit “khắc nghiệt” trong âm đạo khiến cho phần lớn tinh trùng vào được âm đạo chưa nhiều thì đã chết hết rồi. Số lượng rất ít tinh trùng còn lại may mắn sống sót tồn tại được khoảng 2 -3 tiếng nếu âm đạo không viêm nhiễm, cực ít những tinh trùng còn lại may mắn được kéo dài thời gian sống sót là nhờ có lượng tinh dịch làm “đệm”, từ đó có cơ hội để thâm nhập vào tử cung và thụ tinh.

– Nếu không có sự hy sinh của lượng lớn tinh trùng, nếu không có lớp đệm tinh dịch để cải thiện môi trường axit trong âm đạo thì một chú tinh trùng đơn độc hoặc mấy chú tinh trùng đi nữa cũng không thể tồn tại được trong môi trường axit “khắc nghiệt” của âm đạo để chờ cho đến lúc được thụ tinh.

– Về cơ bản, thời gian sống của tinh trùng trong âm đạo là: Sau hai tiếng “quan hệ”, 90% tinh trùng sẽ chết; sau 36 tiếng, đến cả những con chết cũng không nhìn thấy luôn. Trong âm đạo của người mang thai, độ axit càng mạnh khiến cho tinh trùng chết càng nhanh (dã man con ngan nhỉ, hix ^^).

Tóm lại có thể nói, thời gian sống của tinh trùng trong cổ tử cung là:

– Trong tử cung: Sau khi giao hợp 1-2 giờ, tinh trùng xuất hiện trong tử cung; sau 6 giờ toàn bộ tinh trùng sống và hoạt động khỏe mạnh; sau 12 giờ 5/6 số lượng tinh trùng vẫn còn sống; sau 36 giờ 1/4 tinh trùng vẫn tồn tại; sau 72 giờ tinh trùng thường “ngáp ngoải” không thể sống được nữa. Tuy nhiên, số ít tinh trùng có sức khỏe “vô biên”, thời gian sống có thể kéo dài hơn nữa. Chúng sẽ di chuyển bơi sang hai bên vòi trứng để gặp trứng hoặc chờ trứng và thụ thai. ( hồi trước bạn cũng bơi giỏi như vậy đó ^^ )

Tinh trùng sống được bao lâu trong nước?

– Trong môi trường ẩm ướt:Như rơi xuống nước…thì chúng chỉ tồn tại đươc khoảng 10 đế 15 phút.

Tinh trùng sống được bao lâu trong ống dẫn trứng?

– Sau khi giao hợp 14 tiếng tinh trùng vẫn sống bình thường; sau 35 tiếng vẫn có tinh trùng sống; phần lớn chúng hoạt động nhiều nhất trong 14 ngày.

Tinh trùng sống được bao lâu ở môi trường bên ngoài?

– Thời gian sống của tinh trùng sau khi được phóng ra ngoài rất mong manh. Nếu tinh trùng không được đưa vào âm đạo của người phụ nữ mà không được bảo quản trong môi trường đặc biệt thì thời gian sống của chúng khá thấp và tùy thuộc vào từng môi trường ở bên ngoài cụ thể như:
– Nằm trong tinh dịch: Tinh trùng có thể tồn tại 20 – 24 giờ sau khi xuất tinh.
– Trong môi trường ẩm ướt:Như rơi xuống nước…thì chúng chỉ tồn tại đươc khoảng 10 đế 15 phút.
– Trong môi trường khô:Tinh trùng được bắn ra bên ngoài không khí thì chúng sẽ chết ngay hoặc chết trong vài phút( đối với tinh trùng khỏe).
– Tuổi thọ của tinh trùng khá quan trọng trong việc thụ thai của người phụ nữ. Ngoài điều kiện là người phụ nữ phải có trứng rụng và người nam giới phải có tinh trùng ra thì môi trường để tinh trùng có thể tồn tại và di chuyển đến gặp trứng cũng rất quan trọng. Môi trường để tinh trùng tồn tại trong đó mà không thuận lợi cũng là những nguyên nhân gây ra tình trạng hiếm muộn vô sinh.
– Với những kiến thức này về tinh trùng như: Tinh trùng sống được bao lâu trong âm đạo, trong tử cung, trong nước, trong bao sao su và bên ngoài không khí? mà tư vấn sức khỏe.TV đã nói ở trên hy vọng đã giúp ích cho các bạn, có lối sống lành mạnh, nếu có bất kỳ dấu hiệu của bệnh sinh dục thì hãy đến ngay bác sĩ để điều trị ngay nhé, đây cũng là tiền đề để những chú tinh binh khỏe mạnh và nàng trứng được gặp nhau dễ dàng hơn đó!
Chúc các bạn mạnh khỏe và hạnh phúc!

Bài viết bạn nên xem;

+ Chữa vô sinh nam bằng thuốc gia truyền;

+ Chữa yếu sinh lý bằng thảo dược;

+ Cách sinh con trai ;

+ Cách tạo thu nhập thụ động 1000$/tháng