Tiêm phòng viêm gan b – Chích ngừa viêm gan b

Tiêm phòng viêm gan b hay còn gọi là chích ngừa viêm gan b là biện pháp bảo vệ an toàn cho lá gan của bạn hiện nay (theo quan điểm của tây y). Còn với đông y thì không có việc tiêm phòng mà chỉ có dùng các loại mát gan tiêu độc mà thôi.

 

Trình tự tiêm phòng viêm gan b (tổng cộng có 3 mũi):
+ Trẻ sơ sinh theo trình tự 0 tháng, 1 tháng, 6 thán, sau khi tiêm mũi đầu tiên thì 1 tháng sau tiêm mũi thứ 2 và 6 tháng sau tiêm mũi thứ 3.Trẻ sơ sinh tiêm phòng càng sớm càng tốt, yêu cầu tiêm ngay trong vòng 24h.
+  Người lớn tiêm phòng theo trình tự 1 – 2  – 3, mũi 2 cách mũi đầu 2 tháng và mũi 3 cách mũi đầu 3 tháng, hiệu quả bảo vệ thông thường là trong vòng 12 năm .Vì vậy thông thường thì người lớn không cần tiến hành theo dõi kháng – HBs hoặc tăng cường hệ miễn dịch. Nhưng đối với nhóm người có nguy cơ cao thì nên tiến hành theo dõi kháng –Hbs, nếu kháng –HBs <10ml, nên tiêm mũi tăng cường.

Sau khi tiêm phòng viêm gan B, kháng thể sản sinh ra giảm dần theo thời gian. Trên thực tế thông thường sau khi tiêm phòng cũng là sau tiêm 3 mũi, kháng thể trong 1 tháng có thể sản sinh lên đến 97%;đến 3 năm sau thì bắt đầu sụt giảm, hiệu giá kháng thể cũng bắt đầu sụt giảm.

Có phải nên tiêm chủng nhắc lại chủ yếu là do hiệu giá kháng thể, nếu hiệu gia kháng thể lớn hơn 10 (>10cp/ml máu) thì không phải tiêm lại; nếu nhỏ hơn 10 thì trong vòng nửa năm phải đi tiêm. Như vậy tốt nhất sau khi tiêm phòng 3 năm thì nên đi tiêm lại một mũi tăng cường, như vậy sẽ phòng chống truyền nhiễm tốt hơn.

Comments

comments

You may also like...