Người mắc hội chứng bệnh tình dục thì điều trị tâm lý như thế nào?

Trước đây không lâu, phòng tư vấn tâm lý đã tiếp một bệnh nhân rất đặc biệt, ông ta cho rằng bệnh của mình không thể chữa khỏi, vì thế muốn đến để hỏi lại xem sao.

Sau khi hỏi kỹ thì được biết bệnh nhân trước đây bị bệnh lậu, đã điều trị 3 tháng nhưng vẫn chưa thấy khỏi nên đến hỏi xem có chữa được không. Nhưng sau khi xét nghiệm kiểm toa không phát hiện thấy có virut nữa, thì ra là do nguyên nhân khác, đó chỉ đơn giản là vấn đề tâm lý, nhưng lại có rất nhiều bệnh nhân có trường hợp tương tự đến tư vấn. Theo một số tài liệu có liên quan thì gọi đó là “hội chứng bệnh tình dục”.

bệnh tình dục điều trị tâm lý như thế nào

Hội chứng bệnh tình dục, cái tên gọi này có đúng hay không thì hiện vẫn còn tranh cãi, nhưng thực tế lâm sàng đã chứng minh: ít nhất thì chúng có nhu cầu lâm sàng. BỞi vì những bệnh nhân này đang điều trị lâm sàng chính quy và qua xét nghiệm nhiều lần cũng đã chứng minh bệnh đã khỏi nhưng người bệnh vẫn không yên tâm, thậm chí vẫn nói rằng có nhiều triệu chứng như cửa niệu đạo hoặc dương vật đau, ngứa, hoặc đau lưng, liệt dương, xuất tinh sớm… Tất cả những triệu chứng này đều là hội chứng bệnh tình dục đã chỉ ở trên.

Đối với những bệnh nhân này, trước hết không được sử dụng thuốc kháng sinh, bởi vì trong nhiều trường hợp, những triệu chứng này có khả năng là do thuốc điều trị gây nên; thứ hai, phải nói rõ tình hình điều trị bệnh tình dục với bệnh nhân để họ hết lo lắng nghi ngờ, đặc biệt là đối với những bệnh nhân đã bị ảnh hưởng của tuyến truyền tri thức tình dục lệch lạc, dạy họ một số tri thức “tình dục” là cần thiết và hiệu quả. Thứ ba, còn phải giúp bệnh nhân hiểu rõ tình hình hiện nay của họ phần nhiều là do nhân tố tâm lý gây ra và bệnh tình dục trong quá trình hồi phục cũng có thể gây ra khó chịu, không cần phải cả ngày lo lắng về nó. Tóm lại, bệnh chữa rồi thì sẽ khỏi, lo lắng quá mức chỉ làm cho bệnh lâu khỏi. Tất nhiên, nếu cần thiết có thể cho uống thêm ít thuốc Đông y để làm tan “sỏi” trong đầu họ.

Về vấn đề tâm lý của họ phải điều trị như sau:

Tính đến nay, ngoài bệnh ADIS ra, các bệnh tình dục thường gặp đều cơ bản chữa khỏi, vì vậy, nhìn chung, người bệnh không phải lo lắng về việc có chữa khỏi hay không mà phải tin tưởng rằng bệnh của mình sẽ chữa khỏi.

Lâm sàng có một số bệnh nhân trình độ văn hoá không cao, nghe theo tuyên truyền lệch lạc của người khác và nghĩ rằng bệnh của mình không thể chữa khỏi, cả ngày lo lắng, có lúc còn muốn cắt đứt dương vật đi để hết lo sợ. Đối với những bệnh nhân này, một mặt phải uốn nắn những nghi ngại trong lòng họ, nói cho họ biết thực tế của họ không tồi như họ nghĩ, rất nhiều bệnh tình dục chỉ cần dùng thuốc đúng bệnh là dễ dàng chữa khỏi. Mặt khác, đề nghị họ phải đến bệnh viện chính quy để điều trị, không được tự đi tìm “bác sĩ ngoài chợ” để chữa.

Ngoài ra, những bệnh nhân đã chữa khỏi hoàn toàn nhưng vẫn còn một số triệu chứng khó chịu thì rất có khả năng là họ lại mắc “hội chứng bệnh tình dục”, hoàn toàn là bệnh mang tính tâm lý. Đối với họ, quan trọng nhất là làm cho họ tin tưởng vào khoa học, giải quyết “Ổ bệnh” của họ trong tâm lý, chỉ có như vậy mới có thể khôi phục bệnh về căn bản.

Comments

comments

You may also like...