Làm thế nào để phòng chống sảy thai?

phong chong say thai

Thời gian dễ xảy ra sảy thai nhất là trong vòng 3 tháng đầu, tiếp đến là 2 tháng sau hoặc 4 tháng sau. Nguyên nhân dẫn đến sảy thai có rất nhiều, ví dụ: tử cung phát triển không đều, tử cung co về phía sau, cổ tử cung bị thương, tử cung dị hình, viêm ruột thừa mãn tính, u buồng trứng, u tử cung… nên để bác sĩ sản khoa kiểm tra kết luận và tìm ra cách chữa trị để tránh xảy ra hiện tượng sảy thai.

Bên cạnh đó còn có nguyên nhân khác. Ví dụ: do ảnh hưởng của môi trường sống, khi mới bắt đầu cuộc sống bên ngoài tìm kế mưu sinh, cuộc sống không ổn định dễ dẫn đến sảy thai, những người sống ở tầng 5, 6 có nguy cơ sảy thai cao hơn những người sống ở tầng 1 hoặc tầng 2; sảy thai có quan hệ chặt chẽ đến độ tuổi của phụ nữ, nếu tuổi tác càng cao thì hiện tượng sảy thai tự nhiên càng cao. Trong lần đầu tiên mang thai, tỉ lệ sinh con bình thường là 80%, những người mang thai lần thứ 2 tỉ lệ sinh con bình thường là 60%; sảy thai có liên quan chặt đến yếu tố tinh thần. Khi mang thai lần thứ 2 thường có tâm lí lo lắng, chịu áp lực về tinh thần, dẫn đến khả năng sảy thai tăng cao.

Ngoài sảy thai ra còn liên quan đến công việc, chức vụ, sự mệt mỏi, cách sống, bệnh tật và những người có thể chất yếu ớt, suy sinh dưỡng, sử dụng thuốc uống… Trên phương diện thai nhi, nếu phôi thai phát triển không đều, dị hình hoặc khuyết thiếu màng thai, dây rốn… cũng dẫn đến sảy thai hoặc là do sự miễn dịch của bà mẹ và trẻ em không phù hợp sẽ loại trừ thai nhi, gây ra sảy thai. Để đề phòng sảy thai, có thể sử dụng vài phương pháp dưới đây:

1. Nên đi khám thai ở thời kỳ đầu: Khi mang thai nên đến bệnh viện để kiểm tra, xác định xem có phải mang thai hay không, nếu đã xác định được, thì ngay từ giai đoạn đầu mang thai nên đi khám thai định kỳ. Tránh lao động quá mệt mỏi, sau khi mang thai nên tránh những hoạt động quá mạnh, lao động quá nặng nhọc, tránh dùng lực một cách bất ngờ hoặc xoay người một cách đột ngột. Nên làm những công việc nhẹ nhàng, nên duy trì sự yên tĩnh, đặc biệt yếu tố tinh thần cũng vô cùng quan trọng, chỉ nên làm những việc nhà phù hợp.

2. Chú ý giữ phần bụng, khi mang thai nên tránh mang vác vật nặng, đứng trong thời gian dài để làm việc, dùng lực ở phần bụng, hoặc lên xuống cầu thang nhiều lần, nên chú ý giữ gìn phần bụng ở bất kỳ nơi nào, bất kỳ lúc nào.

3. Sinh hoạt có quy luật: bao gồm cả việc ăn uống, sinh sống, công việc, hoạt động… phải giữ gìn sự nghỉ ngơi và giấc ngủ, tránh lao động quá mệt mỏi.

4. Tránh cuộc sống ở bên ngoài quá nhiều: tránh đi công tác xa, trong thời gian dài phải ngồi xe, phải lái xe. Trong thời gian đầu và cuối của quá trình mang thai, nghiêm cấm sinh hoạt vợ chồng, thời kỳ giữa phải phù hợp.

5. Tăng cường chế độ dinh dưỡng: thức ăn phải đa dạng, phù hợp với việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng và hấp thụ một cách dễ dàng. Để đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của người mẹ và thai nhi. Những người đã nghiện thuốc, nghiện rượu phải cai rượu, cai thuốc để tránh gây ảnh hưởng đến sự phát triển của phôi thai hoặc sảy thai.

6. Đề phòng bệnh tật: có rất nhiều loại bệnh có thể gây nên sảy thai hoặc gây nên dị hình, như cảm cúm, bệnh tả, các bệnh về gan, bệnh thận, bệnh truyền nhiễm… Do đó phải tích cực phòng chống. Đồng thời không nên uống thuốc bừa bãi, tránh gây nên đẻ non hoặc thai nhi dị hình. Những người trước đây đã xảy thai nên nhờ bác sĩ kiểm tra xem nguyên nhân gây ra sảy thai và tìm ra cách chữa trị.

7. Chú ý dấu hiệu báo trước sảy thai: nếu có những hiện tượng như đau bụng, xuất huyết, nên dừng công việc, tìm nơi yên tĩnh để nghỉ ngơi, tránh hoạt động hoặc tắm gội, nên đến bệnh viện sản khoa để khám và điều trị, phòng tránh sảy thai.

 

Comments

comments

You may also like...