Hiểu đúng về: Tam thất hoang – Sâm Tiết Trúc – Sâm ngọc Linh

Tam thất hoang – Sâm Tiết Trúc – Sâm Ngọc Linh chắc không có mấy người hiểu đúng về các tên gọi này. Theo tuvansuckhoe.tv thì các tên gọi này đều chỉ về một loại sâm quý mà thôi. 

Mới đây, dân ở Quảng Nam đào củ sâm ngọc linh trong vườn nhà mình và tuyên bố nó có giá 400 triệu đồng. Năm ngoái, dân cũng đào được củ sâm hoang dã ở Ngọc Linh độ 30 năm tuổi (báo chí thổi lên thành 100 đến 150 tuổi), bán giá 250 triệu. Cả hai củ sâm đều gây dư luận, bởi so với thu nhập người Việt, thì nó quá cao.

Mình thì không đánh giá quá cao loại sâm này lắm về khoản chữa bệnh, nhưng ngâm rượu thì phải nói là ngon. Cái giá của nó là 400 triệu, hay 4 tỷ thì cũng chả đắt, bởi không phải vì chất lượng nó xứng với giá đó, mà vì những củ như thế ở núi Ngọc Linh chỉ còn đếm trên đầu ngón tay. Tất nhiên, dân tình vẫn đào được những củ to hơn, già hơn ở Lào, hoặc Hoàng Liên Sơn. Nhiều đại gia, bạn bè mình vẫn lấy được những củ khủng hơn, chẳng qua là ko lên báo thôi.

Ở Trung Quốc, củ sâm hoang dã nửa lạng có giá 4-5 tỷ đồng, tính ra 60 đến 90 tỷ/kg. Sâm hoang dã Hàn Quốc cũng cực đắt, còn trồng thì cực rẻ. So về giá thì sâm Ngọc Linh hoang dã vẫn còn quá rẻ. Hoang dã và trồng chênh giá chục lần, trăm lần, là bởi độ hiếm và phổ biến, chứ chất lượng có thể chả chênh mấy.
Mình thì hay gọi chung loài sâm này là tiết trúc, đốt trúc. Mình gọi thế từ 15 năm trước rồi, khi đó sâm Ngọc Linh còn chưa sốt và ít biết đến. Đó là tên gốc của loài sâm này. Ngày xưa ông Đào Kim Long cũng gọi nó như vậy. Sau phát hiện nó ở núi Ngọc Linh thì gọi là sâm Ngọc Linh, hoặc sâm K5 (khu 5). 


Chả biết từ bao giờ, dân ngoài Bắc gọi nó là tam thất hoang. Sự thực thì, chính bọn lái buôn Tàu gọi như vậy, để giảm giá trị của tiết trúc sâm khi thu mua. Vì gọi là sâm, thì sẽ quý, và đắt, khó mua. Cũng có thể gọi thế để phân biệt với tam thất trồng, tam thất Bắc, vì nó đều là Panax.
Về hình dạng, thì các loại tiết trúc sâm ngoài Bắc và Ngọc Linh là giống nhau như lột. Dù phân tích ngả nghiêng, chi li, thì nó vẫn là nó. Chỉ có điều, rõ ràng, là mùi vị, màu sắc ruột có sự khác nhau.
Ngoài bắc, có nhiều loại tiết trúc sâm cơ bản mà mình đều đã sử dụng: Ruột vàng, ruột tím, ruột trắng (ruột trắng lại có 2 loại lá xẻ – gọi là vũ diệp và loại lá hệt Ngọc Linh), xanh, đen.
Mùi vị thì mỗi loại một khác. Ruột trắng khé cổ. Tím, vàng, xanh ít dính cổ hơn, nhưng nhưng đại loại là nhạt. Ruột đen ở Lai Châu thì vị khá tương đồng tiết trúc Ngọc Linh. Người Trung Quốc mua loại ruột đen ở Lai Châu còn đắt hơn Ngọc Linh, bởi có thể họ đánh giá cao hơn. Tất cả các loại này ngâm rượu khoảng một năm uống đều rất ngon


Còn một loại nữa là tiết trúc Lào. Bên Lào chủ yếu là ruột vàng. Một số dòng có mùi vị và hình dạng giống hệt Ngọc Linh. Đây là loại được lấy về VN và bán với giá như Ngọc Linh. Một số đại gia chơi sâm thích sưu tầm loại của Lào và đánh giá nó chả khác gì Ngọc Linh.
Rốt cục, chỉ là vấn đề mùi vị, là MR2 khi xét nghiệm, là ngâm rượu ngon hơn. Còn rốt cục, nó giống như bưởi diễn và bưởi thường, cam Vinh và cam Bắc Giang, mà thôi. Cứ có tiết trúc sâm đem ngâm rượu là ok rồi. Tác dụng khác nhau ko đáng kể.


Còn tam thất Bắc, hiện chưa có câu trả lời, nhưng mình tin rằng, nó có thể là tiết trúc ruột vàng, xanh và tím bản địa Vân Sơn và bắc Việt Nam, do quá trình lai tạo, nhân giống, trồng trọt, chăm sóc cả trăm năm nay, mà thành một thứ dị bản. Nó mang một bộ dạng mới, nhưng phân tích các thành phần và tác dụng thì rõ ràng nó không kém cạnh gì Ngọc Linh.

Các bài viết có thể bạn quan tâm: 

+ Tác dụng của tầm gửi cây gạo;

+ Tầm gửi cây gạo ngâm rượu có tác dụng gì;

+ Cách chữa khỏi bệnh cao huyết áp bằng thảo dược

+ Nấm phục linh loại nấm tốt hơn sâm ngọc linh

Cách chữa chảy máu dạ dày, đại tràng, đường ruột bằng thảo dược

Dùng nấm linh chi to đại này chữa bệnh sẽ không có tác dụng

Hiểu đúng về: Tam thất hoang – Sâm Tiết Trúc – Sâm ngọc Linh

Comments

comments

You may also like...