Cách chữa bệnh nghiến răng khi ngủ ở người lớn và trẻ em

Cách chữa bệnh nghiến răng khi ngủ ở người lớn và trẻ em. Nghiến răng khi ngủ là rất khó bị phát hiện, nha sĩ chỉ phát hiện ra khi kiểm tra độ mòn trên hàm răng. Nguyên nhân chủ yếu là do căng thẳng, stress…

Tật nghiến răng khi ngủ tuy không gây ra hậu quả nghiêm trọng nhưng những tiếng động phát ra trong lúc ngủ sẽ làm người bên cạnh khó chịu, phiền toái. Bởi vậy chúng ta cần tìm hiểu rõ nguyên nhân cũng như cách chữa bệnh nghiến răng khi ngủ ở trẻ em và người lớn để cóthể tránh những biến chứng sau này như gây mòn răng, đau hàm. Hôm nay, tuvansuckhoe.tv sẽ tư vấn để các bạn có cách chữa bệnh nghiến răng lúc ngủ thật hiệu quả nhé!

Cách chữa bệnh nghiến răng khi ngủ ở người lớn và trẻ em-hình 1

– Nguyên nhân gây ra bệnh nghiến răng khi ngủ như sau :

Nha sĩ Matthew Messina – phát ngôn viên cố vấn tiêu dùng cho Hiệp hội Nha Khoa Mỹ – nói: “Vì một số lý do răng chúng ta có thể không vừa vặn với cơ thể hoặc răng mọc nhầm chỗ – nơi mà các cơ bị chèn ép. Vì vậy, cơ thể sẽ cố loại bỏ những chiếc răng “khó ưa” này bằng cách nghiến để bào mòn chúng. Dần dần, “gã” cơ thể khổng lồ sẽ chiến thắng vì chúng ta có dư sức mạnh để nghiền nứt răng”.

Nguyên nhân của căn bệnh này có thể do ban ngày bạn có dấu hiệu căng thẳng, đến đêm cơ thể sẽ có phản ứng co cơ bằng cách nghiến răng để giải toả sự dồn nén đó. Tuy nhiên, đó chỉ là một nguyên nhân phổ biến. Nhiều nguyên nhân khác như do tư thế ngủ, tai nạn tác động lực mạnh vào cằm hoặc nhai vật cứng làm lệch răng cũng có thể dẫn đến những bệnh “gây ồn ào” này. Bởi có rất nhiều nguyên nhân phức tạp như vậy, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn để tìm hiểu rõ trường hợp bản thân, từ đó đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

– Cách chẩn đoán bệnh nghiến răng khi ngủ :

Một chẩn đoán chính thức của bệnh nghiến răng là nó xảy ra khoảng 3 ngày hay hơn trong một tuần và kéo dài ít nhất 3 tháng.

– Cách điều trị bệnh nghiến răng khi ngủ :

Sau đây là các lời khuyên hữu ích của nha sĩ Messina dành cho những ai đang mắc phải căn bệnh này:

  1. Bỏ cà phê và rượu

Nha sĩ Messina cho biết: “Mục tiêu là làm thư giãn và làm giảm hoạt động các cơ để chữa bệnh nghiến răng về đêm. Cà phê và rượu thì lại có tác động ngược lại: Chất caffeine và rượu gây căng thẳng đầu óc.”

  1. Áp khăn ấm vào hàm khi ngủ

Với trường hợp nghiến răng do bị lực mạnh tác động lên hàm và răng (như bị một cú đấm vào hàm), một miếng gạc hay khăn ép vào hai bên xương quai hàm có thể hữu ích với bạn.

  1. Tham gia một lớp thiền hoặc yoga

Matthew Messina khuyên: “Thiền hoặc yoga giúp giảm căng thẳng và co cơ, vì vậy sẽ là phương pháp giảm thiểu tốt việc nghiến răng”.

  1. Đến nha sĩ để được lắp dụng cụ bảo vệ hàm và không nên tự mua ở quầy thuốc

Nếu đến quầy thuốc để mua, bạn sẽ thiếu các chẩn đoán chuyên môn về trường hợp của mình. Nha sĩ Messina giải thích: “Chúng tôi cần nhìn vào vết cắn và cơ hàm để hiểu rõ về tình trạng bạn đang mắc phải, sau đó mới thiết kế một dụng cụ bảo vệ hàm phù hợp cho riêng bạn. Không có một phương pháp điều trị chung nào cho tất cả các trường hợp”.
Cách chữa bệnh nghiến răng khi ngủ ở người lớn và trẻ em-hình 3
Hy vọng với các cách chữa bệnh nghiến răng ban đêm trên, bạn sẽ từ bỏ hoàn toàn được chứng bệnh đơn giản này. Ngoài ra cũng có một số cách chữa bệnh nghiến răng dân gian hay lưu truyền nhưng điều quan trọng nhất đó là hãy luôn giữ cho mình một lối sống lành mạnh và một tâm hồn thư thái, thoải mái để giải toả những áp lực và cho mình một cuộc sống khoẻ mạnh hơn các bạn nhé.

Comments

comments

You may also like...