Có rất nhiều loại thức ăn nhưng mỗi loại thức ăn có một thành phần dinh dưỡng khác nhau, vậy khi mang thai phụ nữ nên ăn ít, nhiều loại thức ăn nào loại thức ăn nào không được ăn?

thuc an cam phu nu mang thai an

– Ăn ít thức ăn ngọt chứa nhiều mỡ và thức ăn quá mặn. Phụ nữ mang thai nên ăn ít đồ ngọt hoặc những thức ăn không dễ tiêu hoá, thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, tanh, ăn ít thịt mỡ, cải bẹ, chân gà… những thức ăn này khó tiêu hoá, do đó không nên ăn. Nấu canh không nên quá mặn, cũng không được bỏ không ăn muối. Nên ăn như người bình thường, những người bị mắc bệnh phù thũng ở thân, cao huyết áp, nên hạn chế ăn dưới 5g muối một ngày, người bị nặng nên ăn khoảng 2g muỗi một ngày để tránh lượng natri tồn đọng lại gây bệnh.

– Không được ăn những loại thức ăn gây kích thích, như ăn ớt, hạt tiêu, uống cafe, trà đặc… vì những thực phẩm này không có chất dinh dưỡng. Đặc biệt là nên uống ít cafe, bởi vì cafe không có chất dinh dưỡng.

Uống nhiều cafe còn làm tăng lượng mỡ trong máu gây nên sơ cứng động mạch, nhũng nghiên cứu trên thế giổi mới đây cho thấy uống nhiều cafe dễ mắc bệnh ung thư tiết niệu. Nhũng gia vị như ớt, gừng, cali, hạt tiêu, dầu hạt cải (mù tạp) là những thực phẩm kích thích vị giác làm ta ăn ngon hơn nhưng lượng dinh dưỡng rất ít không nên ăn quá nhiều. Những chất kích thích có tính nóng qua bào thai gẫy nên thai nóng, đứa trẻ khi sinh ra thể chất yếu ớt dễ sinh bệnh, do đó người mẹ mang thai không nên ăn nhiều. Trong thời kỳ mang thai nếu bị phù không được ăn hoặc ăn ít muối để tránh kích thích tim tránh gây ra những hậu quả không tốt.

– Nếu phụ nữ nghiện rượu hoặc thường xuyên uống rượu, trong thời kỳ mang thai phải cai rượu, không được uống rượu nếp. Phụ nũ mang thai khi uống rượu không những có hại cho cơ thể mà còn có hại đến sức khỏe của thai nhi. Khoảng từ 30 đến 50% những đứa trẻ có bố mẹ nghiện rượu. Sau khi sinh đều có những hành vi khác thường, thực nghiệm trên chuột cho thấy những con chuột bị tiêm cồn vào máu các thế hệ sau sinh ra đều nhỏ hoặc có vấn đề về thần kinh. Phụ nữ mang thai cũng không nên uống bia, mặc dù hàm lượng cồn trong bia là rất thấp nhưng uống quá nhiều có thể làm lượng natri tồn đọng lại trong cơ thể gây phù thũng. Do đó không nên uống bia. Nhưng bia được làm từ men lúa mạch, người Mĩ đã phát hiện ra rằng thời kỳ cho con bú nếu uống bia phụ nữ sẽ có nhiều sữa, chất dinh dưõng tăng thêm có lợi cho sự phát triển của trẻ, vì vậy có ý kiến cho rằng sau khi sinh nếu mẹ không đủ sữa có thể uống bia.

Thành phần chủ yếu của rượu nếp là cồn cho dù độ không cao nhưng cho dù là một chút cồn vào thai nhi sẽ ảnh hưởng đến sự phân chia của cáe tế bào, gây nên trở ngại cho sự phát triển hệ thần kinh, xuất hiện trẻ sinh ra có trí lực thấp, dị hình dị tật: đầu nhỏ, mắt nhỏ, cằm ngắn, lùn, thậm chí tim, chân tay, mắt, mũi, cơ quan sinh dục cũng bị dị dạng, do đó khi mang thai nghiêm cấm uống rượu nếp.

– Nên ăn ít quả trám: quả trám có tác dụng làm hưng phấn cổ tử cung, nhưng cũng có thể làm co rút cổ tử cung nếu dùng quá nhiều dược phẩm được làm từ quả trám có thể dẫn đến cổ tử cung co rút thậm chí là sảy thai. Do đó không nên ăn quá nhiều các loại bánh làm từ quả trám, đặc biệt là những người đã từng sảy thai hoặc nạo thai tuyệt đốì không được ăn quả trám. Sau khi sinh có thể ăn nhiều quả trám để giúp thu hẹp cổ tử cung.

– Nghiêm cấm việc ăn quá nhiều đồ ăn nhanh như giò, lạp sườn, xúc xích: đặc biệt là khi mang thai 3 tháng đầu dễ dẫn đến thiếu dinh dưõng, ảnh hưỏng đến sự phát triển của thai nhi, thậm chí còn ảnh hưởng đến quá trình tạo máu dẫn đến thể trọng thai nhi giảm. Bồi vì trong thức ăn sẵn tuy giàu protêin, nhưng thiếu nhiều, hoặc không đủ axit béo để tạo nên máu và tế bào thần kinh, nghiêm trọng còn dẫn đến làm thai nhi chậm phát triển. Do đó phụ nữ khi mang thai nên ít dùng đồ ăn nhanh.

– Không nên thường xuyên ăn đồ hộp: Đồ hộp trong khi chế tạo, vận chuyển, cất giữ, khử trùng hoặc do đóng hộp không kín dễ gây ra vi khuẩn xâm nhập vào trong hộp, vi khuẩn sinh trưởng và phát triển sẽ tạo ra những chất độc có hại, nếu phụ nữ mang thai lỡ ăn phải dễ gây ngộ độc thức ăn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của thai nhi. Vì sự an toàn và sức khỏe của người mẹ và thai nhi, nên ăn nhiều thức ăn tươi, hoa quả, thịt, cá, trứng tươi.

– Không nên ăn quá nhiều rau cải, bởi vì thành phần chủ yếu của rau cải là C00H.C00H.2H20 mà chất này có tác dụng rất lớn trong việc phá hoại các nguyên tố vi lượng như canxi, kẽm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc hấp thụ canxi, kẽm. Khi cơ thể thiếu canxi, kẽm, có thể dẫn đến việc chán ăn, vị giác bị giảm, sự phát triển của xương thai nhi chậm lại, răng sữa của đứa trẻ mọc chậm, đứa trẻ dễ mắc bệnh gù, tỷ lệ thai nhi dị hình cao. Ăn quá nhiều rau cải sẽ dẫn đến thiếu canxi, kẽm, vì vậy phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều rau cải.

– Ăn ít lẩu vì trong lẩu phần lớn được làm từ thịt bò, lợn thậm chí thịt chó mà trong các lát thịt này đều chứa những ấu trùng hình cung mà mắt thường không nhìn thấy được.

Theo kết quả điều tra cho thấy có tới, 20.6% số lợn, 13.2% số bò bị nhiễm vi khuẩn hình cung và thịt của những động vật này đều chứa ấu trùng hình cung. Trong khi nhúng lẩu, thông thường là không thể giết được các ấu trùng này. Không phải là sau khi ăn ấu trùng hình cung là có thể gây ra bệnh ngay. Những ấu trùng này không những có thể qua thành ruột vào máu phát tán toàn cơ thể, mà còn qua bào thai xâm nhập vào cơ thể thai nhi. Trường hợp nghiêm trọng có thể gây ra dị hình như đầu nhỏ, đầu to, không não. Do đó phụ nữ mang thai nên ăn ít lẩu, thậm chí là khi ăn thì nên đun chín, rồi mới ăn, khộng nên ăn tái.

– Thận trọng khi ăn vỏ quế, bát giác và hạt tiêu: theo kết quả nghiên cứu thì những loại gia vị trên có chất làm thay đổi gen quy định tính di truyền làm thay đổi chức năng di truyền thông thường của các tổ chức tế bào, có một tính độc nhất định không có lợi cho sức khỏe của con người, do đó phụ nữ mang thai nên thận trọng hoặc không nên dùng những gia vị trên.

– Cai thuốc: khói thuốc có chứa hàm lượng nicotin và cacbonic gây nên co rút mao mạch, càng hút nhiều thuốc thì mao mạch càng bị co lại, thậm chí mạch máu ỏ bào thai ở tử cung cũng bị co rút rõ rệt. Khi mạch máu bị co lại thì lượng máu đến thai nhi cũng bị giảm, do đó lượng oxi và dinh dưỡng truyền đến thai nhi bị giảm. Từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, thậm chí gây ra rất nhiều hậu quả khác, vì vậy tuyệt đối không được hút thuốc. Phụ nữ khi mang thai không hút thuốc nhưng nếu chồng nghiện thuốc thì cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và con. Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Châu Âu và Châu Mĩ, mỗi ngày hàm lượng khói thuốc càng nhiều thì thể trọng của đứa trẻ càng giảm, tỷ lệ để non càng cao. Nếu không thể cai được thuốc ngay thì ở giai đoạn mang thai giữa mỗi ngày nên hút dưới 10 điếu nhưng ở thòi kỳ cuối bắt buộc phải cai thuốc để tránh nhũng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của thai nhi. Nói tóm lại phụ nữ mang thai nên cai thuốc.

khong nen hut thuoc khi mang thai

– Nên ăn ít đồ rán, nướng, quay: bởi vì các loại thức ăn này khó tiêu hóa, dễ dẫn đến việc ăn uống không được đảm bảo. Những thức ăn được quay làm cơ thể nóng lên không có lợi cho sự phát triển của thai nhi. Những thức ăn được rán dễ gây táo bón, nghiêm trọng có thể dẫn đến ra máu khi đại tiện. Những thức ăn nướng thì hàm lượng vitamin và các chất dinh dưỡng khác bị phá hủy gần hết và hàm lượng mỡ thì rất nhiều, nếu ăn thì một hàm lượng mỡ lớn sẽ vào cơ thể gây nên trí lực của trẻ bị giảm, chậm phát triển; các nhà chuyên gia về thực phẩm cho rằng những thức ăn được rán, nướng, quay, đều chứa một chất độc dẫn đến ung thư. Nếu dùng các loại thực phẩm được rán thưòng xuyên sẽ mang các loại chất này nếu ăn có thể gây hại cho người phụ nữ và thai nhi. Do trong dầu có chứa thành phần hóa học là gồm K (kali), Al (nhôm), nếu cơ thể hấp thụ quá nhiều sẽ dẫn đến rụng tóc chí lực giảm sút, không có lợi cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Tóm lại phụ nữ mang thai nên ăn ít đồ rán.

– Nên ăn ít những loại thức ăn có chứa axít: thực nghiệm đã cho thấy những loại thức ăn có chứa axít hay những loại thuốc là một trong những nguyên nhân gây nên dị hình ở thai nhi, do đó khi mang thai không nên hút thuốc lá. Tóm lại, ngưòi mẹ không nên hút thuốc khi mang thai.

– Ăn ít thức ăn có hàm lượng dầu rán: Nhìn chung các thức ăn thông qua hình thức rán nấu, dẫn đến khả năng hấp thụ tiêu hoá là rất thấp, làm cho ăn uống không thuận lợi, không có lợi cho sự phát triển của thai nhi. Ăn thức ăn nấu vớt dầu rán dễ dẫn đến bị táo bón, nghiêm trọng còn có thể bị chảy máu sau khi đại tiện. Ăn nhiều lượng mỡ cũng dẫn đến đại não kém phát triển, giảm thiểu về trí thông minh, phát triển chậm. Nói tóm lại là người mẹ mang thai không nên ăn nhiều dầu rán, sẽ không có lợi cho bản thân và thai nhi.

– Ăn ít thức ăn chua: ăn chua cũng như uống thuốc là một trong những nguyên nhân dẫn đen thai nhi bị dị hình, dị dạng, do đó không nên ăn, hoặc ăn thật ít thức ăn có hàm lượng chất chua quá nhiều. Tuy nhiên Vitamin C lại có lợi cho sự phát triển bình thường của thai nhi, nên vẫn phải ăn một số đồ ăn có chất vitaminC.