Bệnh rối loạn thần kinh thực vật – Cách chữa bệnh và thuốc điều trị

Bệnh rối loạn thần kinh thực vật – Cách chữa bệnh và thuốc điều trị. Bệnh rối loạn thần kinh thực vật còn có tên gọi khác là rối loạn thần kinh giao cảm và phó giao cảm. Bệnh có nhiều triệu chứng khác nhau, tuy nhiên phổ biến nhất là tim đập nhanh, nóng mặt, bốc hoả, đổ mồ hôi nhiều ở lòng bàn tay, bàn chân.

Nếu nặng thì bệnh nhân có thể cảm thấy tức ngực, khó thở. Bệnh liên quan đến hệ thần kinh nên cho đến nay vẫn chưa có thuốc đặc trị. Tuy nhiên kết hợp sử dụng một số loại thuốc và chế độ luyện tập, sinh hoạt lành mạnh, ăn uống đủ chất sẽ giúp bệnh thuyên giảm. Hôm nay tuvansuckhoe.tv sẽ tư vấn cho các bạn cách chữa bệnh rối loạn thần kinh thực vật cũng như cách điều trị bệnh hiệu quả.

Điều trị rối loạn thần kinh thực vật bao gồm:

– Nội khoa: dùng các thuốc canxi, sinh tố nhóm B (đặc biệt B6), acid glutamic, an thần… Có thể châm cứu kết hợp lý liệu pháp tắm nóng, tắm lạnh, tập thể dục; tránh căng thẳng.

– Ngoại khoa có khi phải đặt ra nếu rối loạn thần kinh thực vật mà hiện tượng tăng tiết mồ hôi quá nhiều, đặc biệt ở lòng bàn chân, bàn tay do trạng thái cường chức năng giao cảm, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, lao động… Trường hợp này bác sĩ chuyên khoa thần kinh có thể làm thủ thuật hủy hạch giao cảm ngực.

Tốt nhất là nên đi khám bác sĩ chuyên khoa về nội thần kinh để có chẩn đoán chính xác và phương pháp điều trị cụ thể.

Bệnh rối loạn thần kinh thực vật – Cách chữa bệnh và thuốc điều trị-hình 1

Tuy nhiên, thần kinh thực vật là một hệ thống tuần thể nên việc điều chỉnh hoạt động của cả cơ thể mình mới là điều quan trọng nhất. Vì vậy, việc luyện tập yoga hay dưỡng sinh, ngồi thiền… đều rất cần thiết.

Bạn có thể luyện tập đi bộ 1 ngày ít nhất 1 tiếng đồng hồ, những bước chân vô thức sẽ tác động rất tốt và điều chỉnh lại hệ thần kinh thực vật. Khoảng 1 thời gian bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt nhưng muốn lấy lại cảm giác thì phải tập liên tục trong 6 tháng.

Bạn nên mua một quyển sách yoga nói về thiền để vận dụng trong lúc đi bộ, ví như cuốn “Yoga và giấc ngủ” của tác giả Chu Thiền để đem lại hiệu quả cao nhất trong điều trị.

Mấu chốt là bạn luôn cần có tâm lý thoải mái, yên tĩnh, không căng thẳng để giải tỏa những áp lực. Ngoài ra luyện hít thở sâu cũng rất tốt cho trường hợp của bạn.

Trên đây là cách điều trị bệnh rối loạn thần kinh thực vật. Khi mắc bệnh các bạn không nên tự ý điều trị để tránh những biến chứng có hại cho cơ thể. Chúc bạn thành công.

Comments

comments

You may also like...