Bạn đã biết cách chữa bệnh vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh?

Bạn đã biết cách chữa bệnh vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh? Bệnh vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh là một căn bệnh phổ biến, có đến 1/3 số trẻ sơ sinh mắc chứng vàng da mà mắt thường có thể nhìn thấy.

Bệnh vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh không quá nguy hiểm và không gây ra các biến chứng nguy hiểm, sau khi sinh khoảng một vài tuần, màu vàng sẽ nhạt đi. Nhưng nếu sau 2 tuần mà vàng da vẫn không giảm thì có thể bạn sẽ phải can thiệp bằng một số cách chữa bệnh vàng da cho trẻ sơ sinh. Vậy hôm nay, tuvansuckhoe.tv sẽ tư vấn cho các bạn cách chữa bệnh vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh như sau :

  1. Nguyên nhân gây ra bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Trong cơ thể con người, các tế bào máu mới luôn được hình thành và các tế bào cũ bị phá hủy. Một trong những sản phẩm của các tế bào máu bị phá hủy là chất bilirubin. Chất bilirubin thường đi đến gan và được thải ra ngoài cơ thể qua phân. Những ngày đầu tiên sau khi chào đời, gan của em bé không hoạt động tốt bằng thời gian sau đó, do đó nó có khuynh hướng tích tụ một lượng bilirubin trong máu. Đó là nguyên nhân gây ra bệnh vàng da và tròng trắng mắt.

  1. Mức độ nguy hiểm của bệnh vàng da

Nếu lượng bilirubin trong máu quá cao, nó có thể làm cho trẻ sơ sinh thấy choáng váng và buồn ngủ. Nó có thể dẫn đến các bệnh liên quan đến thính giác và tổn hại não. Ở bệnh viện, việc chăm sóc được thực hiện nhằm bảo đảm lượng bilirubin không tăng quá cao. Bệnh vàng da còn có thể là dấu hiệu của bệnh gan. Đó là lý do tại sao bạn nên liên hệ với bác sĩ. Một trong những dấu hiệu của bệnh gan là phân của bé có màu xanh nhạt thay vì màu vàng.

  1. Những đối tượng dễ mắc bệnh vàng da

Bao gồm:

Các bé sinh thiếu tháng

Các bé bị một chứng bệnh nhiễm trùng

Những bé có loại máu Rhesus hoặc RH, là những bé có loại máu khác với máu của người mẹ. Nguyên nhân này gây ra phản ứng trong cơ thể các bé khiến cho các tế bào máu bị phá hủy nhanh hơn bình thường.

Phương pháp đo lường mức độ vàng da

Người ta dùng phương pháp thử máu để kiểm tra lượng bilirubin. Nhiều bệnh viện cũng sử dụng các dụng cụ đặt trên da em bé để tầm soát xem việc thử máu có cần thiết không. Nhân viên bệnh viện sẽ tiến hành thử máu nếu:

Có nguy cơ gây bệnh vàng da, ví dụ như sinh non

Vàng da xuất hiện trong vòng vài ngày sau khi chào đời.

  1. Cách điều trị bệnh vàng da cho trẻ sơ sinh

Cung cấp nhiều nước là việc quan trọng đối với trẻ sơ sinh. Bệnh vàng da thường làm cho cơ thể mất nước. Vàng da loại nhẹ ở trong tuần đầu tiên không cần thiết phải chữa trị ngoài việc cho các bé uống nhiều nước. Vàng da ở mức độ vừa được điều trị bằng cách đặt các em (không mặc quần áo và dùng mặt nạ bảo vệ mắt) dưới ánh đèn sáng trắng hoặc xanh. Đây là phương pháp trị liệu bằng ánh sáng (phototherapy).

Ánh sáng có tác dụng phá hủy chất bilirubin ở da và làm cho màu vàng nhạt đi. Việc điều trị bằng ánh sáng có thể làm cho các bé có phân lỏng. Điều này có thể được điều trị bằng cách cho các bé uống nước nhiều hơn. Việc đưa con ra phơi nắng mà không có sự kiểm soát hay theo dõi của các nhà chuyên môn có thể làm nguy hại làn da và làm cháy nắng. Trường hợp vàng da nghiêm trọng, các bé có thể cần phải truyền máu để thay thế (trao đổi) các tế bào máu mới giúp đẩy các chất bilirubin ra ngoài cơ thể

5. Tác hại của chứng vàng da ở trẻ sơ sinh

Thường sau khi mắc bệnh vàng da, cơ thể các bé không bị ảnh hưởng lâu dài. Đối với những bé bị nặng thì nên đi kiểm tra thính giác thường xuyên. Tốt nhất là nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc y tá. Tổn hại não với các bé mắc bệnh vàng da nặng rất ít khi xảy ra bởi vì lượng bilirubin đã được kiểm soát trong những ngày đầu tiên sau khi chào đời.

Nên nhớ

Nếu vàng da không nhạt dần sau 1 tuần hoặc kéo dài đến 2 tuần, các bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ hoặc bệnh viện.

Bệnh vàng da có thể là nguyên nhân gây bệnh gan. Vì vậy liên hệ với bác sĩ nếu bệnh vàng da không nhạt đi là điều hết sức cần thiết.

Trên đây là các thông tin và cách chữa bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh. Tài liệu này chỉ nhằm mục đích giáo dục. Vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc các chuyên gia về sức khỏe để đảm bảo những thông tin này là phù hợp với con bạn. Chúc các bé nhanh chóng bình phục !

 

 

Comments

comments

You may also like...